'Trần lãi suất tiết kiệm giảm về 7%'

27-06-2013 16:59:34

Ngân hàng Nhà nước đồng thời giảm lãi suất huy động cao nhất với USD từ 2% xuống 1,25% một năm và sẽ dỡ bỏ trần đối với tiền gửi kỳ hạn trên 6 tháng.

Ngoài giảm 0,5% trần lãi suất tiết kiệm tiền đồng thay vì mức 7,5% hiện nay, Ngân hàng Nhà nước có thể dỡ bỏ trần lãi suất huy động trên 6 tháng. Bên cạnh đó, nhà điều hành sẽ giảm trần lãi suất huy động USD với cá nhân từ 2% xuống 1,2% một năm. Lãi suất huy động cao nhất đối với tổ chức cũng giảm từ 0,5% xuống 0,25%.

lai-suat3-aq490.jpg
Trần lãi suất huy động tiền đồng kỳ hạn 12 tháng trở xuống giảm về 7%. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ dỡ trần lãi suất với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Ảnh: Anh Quân

Thông tin này được ông Tiến công bố tại Hội nghị giao ban trực tuyến 6 tháng đầu năm của Chính phủ với các địa phương đang diễn ra. Theo ông Tiến, lý do cho lần điều chỉnh này là khả năng kiểm soát lạm phát và dư địa sử dụng công cụ lãi suất. 

"Thống đốc đang chủ trì cuộc họp với cơ quan chức năng và trong thời gian tới, hoặc ngay ngày mai, lãi suất cho vay với 5 lĩnh vực ưu tiên sẽ giảm từ 10% xuống 9% một năm. Còn lãi suất huy động có thể sẽ có điều chỉnh nhất định, dưới một năm là 7,5% có thể giảm về 7% và có thể không quy định trần với tiền gửi trên 6 tháng", ông nói thêm.

Song song với phát biểu nêu trên, Ngân hàng Nhà nước cũng vừa chính thức ban hành các Thông tư khẳng định việc giảm lãi suất huy động VND, USD và dỡ bỏ trần huy động đối với kỳ hạn trên 6 tháng. Trước đó, tại hội nghị tổng kết ngành ngân hàng hôm 17/6, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng cho biết dự kiến sẽ giảm thêm lãi suất huy động USD để củng cố niềm tin của người dân vào VND.

bieu-do-laisuat-xin.jpg
Diễn biến trần lãi suất huy động từ tháng 8/2011 đến nay. (*): Dự kiến.

"Nhưng gần như đây là giới hạn điều chỉnh cuối cùng, vì lạm phát khoảng 7% trong khi lãi suất đã giảm về 7%. Có giảm nữa hay không còn phụ thuộc nhiều vào việc kiểm soát lạm phát", Phó thống đốc Nguyễn Đồng Tiến nói tại Hội nghị Chính phủ.

Theo ông, giảm mạnh lãi suất cho vay khiến thu nhập của tổ chức tín dụng bị ảnh hưởng đáng kể, nhiều đơn vị không còn lãi. Chênh lệch lãi suất đầu vào và đầu ra nếu chưa thực hiện dự phòng chỉ còn 3%, trong khi đã thực hiện dự phòng chỉ 1,93%, theo Phó thống đốc.

Đây là lần điều chỉnh lãi suất huy động thứ 7 của Ngân hàng Nhà nước từ đầu năm 2012, từ mốc 14% một năm. Mặt bằng lãi suất cho vay kể từ đó tới nay cũng giảm đáng kể. Lãi suất đến nay vẫn được xem là một trong những công cụ chính được Ngân hàng Nhà nước sử dụng để kỳ vọng khơi thông tín dụng cho nền kinh tế. Đến 20/6, tín dụng toàn nền kinh tế tăng trưởng 3,31%.

Cũng tại Hội nghị giao ban trực tuyến này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu đúng hạn 30/6, các ngân hàng phải tất toán tài khoản và không gia hạn cho bất kỳ ngân hàng nào. Trước yêu cầu này, Phó Thống đốc cho biết đang theo dõi hàng ngày để thực hiện đúng lộ trình.

Huyền Thư - Thanh Lan

 

Xem chi tiết »

Doanh nghiệp trong cơn bão giá

19-12-2012 17:18:01

Khi các mặt hàng thiết yếu dồn dập tăng giá kéo theo mức độ rủi ro tăng cao, chi phí liên quan đến kinh doanh và quản lý cũng tăng, trong khi cơ hội kinh doanh lại giảm, dẫn đến việc doanh nghiệp ngày càng yếu ớt.

Doanh nghiệp gặp khó khăn trong cơn “bão giá”

Tính chung hai năm 2011 và 2012, cả nước có khoảng 100 ngàn doanh nghiệp phải giải thể, phá sản, ngừng hoạt động… bằng 50% tổng số doanh nghiệp rút khỏi thị trường của cả 20 năm qua. Hậu quả là một bộ phận không nhỏ người dân, nhất là người lao động bị giảm thu nhập, thậm chí mất việc làm, dẫn đến sức mua của xã hội giảm; hàng hóa của đại bộ phận doanh nghiệp rơi vào tình trạng tồn đọng kéo dài. Thực tế đó dẫn đến hậu quả "kẹt vốn", mất vốn đối với doanh nghiệp…

Doanh nghiệp trong cơn bão giá

Tầm quan trọng của hệ thống quản lý thông tin

Ngày nay nhu cầu phát triển rất nhanh về thương mai điện tử trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng thì việc ứng dụng các dịch vụ công nghệ thông tin vào công việc, cuộc sống, giải trí… tạo nên làn sóng công nghệ mạnh mẽ.

Với nhu cầu ngày càng nhiều và đa dạng thì hàng loạt các công ty kinh doanh về dịch vụ CNTT, dịch vụ thương mại điện tử, các công ty kinh doanh hosting xuất hiện nhiều hơn. Các doanh nghiệp đang áp dụng mạnh mẽ những mô hình đó vào công việc kinh doanh, giúp họ dễ dàng kiểm soát cũng như điều hành công việc. Các chi nhánh dù được khai trương hay thành lập ở bất cứ đâu thì phòng điều hành chính đều có thể biết được số liệu, kết quả kinh doanh một cách chính xác nhờ vào các trung tâm dữ liệu mà doanh nghiệp đang áp dụng.

Nhắc đến nền tảng của hệ thống thông tin không thể không nhắc đến các trung tâm dữ liệu (Data Center), trái tim của toàn bộ hệ thống. Việc xây dựng các trung tâm dữ liệu là xu thế tất yếu, là nhu cầu bắt buộc, không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp hay các tổ chức. Xây dựng các trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn sẽ đảm bảo mục tiêu tối ưu cho hoạt động, đảm bảo tính sẵn sàng, thuận tiện trong vận hành cũng như phát triển hệ thống sau này. CMC Telecom là thành viên duy nhất tại Việt Nam tham gia liên minh DC châu Á (ADCA) cùng với 1-Net (Sigapore), AIMS (Malaysia), HKCOLO (HongKong) và TCCT (Thái Lan).

Thực hiện các thỏa thuận của ACDC, tập đoàn cam kết mang đến cho các khách hàng ở Việt Nam một dịch vụ chất lượng và tầm vóc khu vực với hệ thống DC chuẩn quốc tế. DC được tư vấn và thiết kế bởi EMERSON nên mang lại chi phí tiết kiệm tối đa khi sử dụng. Kết cấu hạ tầng vững mạnh khi diện tích đang sử dụng là 170 m2 (tương đương 67 racks), dự kiến có thể mở rộng lên đến 340 m2 (tương đương 212 racks). CMC Telecom trang bị hệ thống điện, hệ thống điều hòa không khí, hệ thống chữa cháy và báo động tốt, tiên tiến với các công nghệ mới nhất đạt tiêu chuẩn quốc tế TIA- 942.

Nhận thấy nền kinh tế Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi cơn bão giá của thị trường. CMC Telecom đã đưa ra chính sách ưu đãi về giá nhằm đồng hành hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn chung của thị trường. Dịch vụ thuê máy chủ được bảo mật bởi các hệ thống Firewall, Anti Virus, Anti Spam chuyên nghiệp, dễ dàng nâng cấp cấu hình máy chủ, băng thông, lưu lượng chuyển tải tùy biến chỉ có 1.500.000 đồng/tháng. Dịch vụ chỗ đặt máy chủ giá chỉ có 1.099.000 đồng/tháng và các dịch vụ khác như máy chủ ảo, hosting, tên miền với chi phí thật ưu đãi. Đặc biệt hơn dịch vụ Rack Dedicated cung cấp cho Khách hàng một (nhiều) tủ Rack riêng biệt mà CMC Telecom đã trang bị sẵn với các mức băng thông có khả năng tùy biến giúp Khách hàng đưa ứng dụng của mình lên Internet.  Đây thật sự là một quyết định giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoàn thiện hệ thống quản lý thông tin và trụ vững trong sự khó khăn chung của nền kinh tế. (Nguyệt Bình)

Xem chi tiết »

Tại sao người tài về rồi lại đi ?

19-12-2012 17:16:58

Tại sao người tài về rồi lại đi ?

Hội thảo góp ý hoàn thiện Đề án “Chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, các nhà khoa học trẻ” do Bộ Nội vụ tổ chức ngày 18.12 đã chỉ ra những bất cập trong việc thu hút người tài vào cơ quan nhà nước hiện nay.

Tại sao người tài về rồi lại đi ?
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trao bằng cho sinh viên tốt nghiệp loại giỏi 2007-2012 - Ảnh: TTXVN

Phó ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Lan nhìn nhận, TP gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế trong thu hút, đào tạo cán bộ nguồn, như số sinh viên (SV) giỏi và xuất sắc trong 10 năm qua thu hút được chỉ chiếm 20% tổng số cán bộ nguồn; chế độ thu hút, đãi ngộ đối với người trẻ tài năng vào bộ máy nhà nước chưa đủ mạnh để giữ chân họ, đặc biệt là việc tạo điều kiện môi trường để đối tượng này hoàn thành tốt nhiệm vụ, phát huy và trưởng thành.

 

 
 

Thực tế vẫn còn tình trạng tiếp nhận cán bộ công chức không đạt chuẩn do quan hệ cá nhân tình cảm, do vậy không có biên chế để bố trí số được tuyển chọn từ chương trình quy hoạch cán bộ

 

Phó ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Lan

 

Phó ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Nguyễn Minh Hạnh cũng cho rằng, cơ chế, chính sách chưa thỏa đáng là một trong những nguyên nhân căn bản khó thu hút, giữ chân nhân tài.

Ông Nguyễn Đắc Hưng, Vụ trưởng Vụ GD-ĐT, dạy nghề (Ban Tuyên giáo T.Ư) đặt vấn đề: “Lâu nay chúng ta cứ nói trải thảm đỏ nhưng tại sao người tài về rồi lại đi? Nếu chúng ta cứ loay hoay đến chuyện sở hữu nhân tài thì khó, nên bàn theo hướng sử dụng nhân tài thế nào”.

Loại bỏ người “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”

Theo nhìn nhận chung của nhiều đại biểu tham dự hội thảo thì khâu thu hút nhân tài trẻ không quan trọng bằng việc sử dụng, trọng dụng họ thế nào để có sự gắn bó lâu dài.

Giải pháp của Thành ủy TP.HCM là đẩy mạnh thi tuyển các chức danh cấp sở ngành, quận huyện trở lên; mạnh dạn bổ nhiệm, đề bạt để các bạn trẻ trong quy hoạch sớm có điều kiện rèn luyện, thử thách trong môi trường thực tế; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ khâu tuyển dụng ở các địa phương, đơn vị, đảm bảo đúng tiêu chuẩn chức danh cần tuyển dụng. “Thực tế vẫn còn tình trạng tiếp nhận cán bộ công chức không đạt chuẩn do quan hệ cá nhân tình cảm, do vậy không có biên chế để bố trí số được tuyển chọn từ chương trình quy hoạch cán bộ”, bà Nguyễn Thị Lan dẫn chứng.

 

 
 

Dự thảo đề án dẫn báo cáo ở một số bộ, ngành, các ban Đảng ở T.Ư và các tổ chức chính trị xã hội cho hay, từ 1997 đến nay, các cơ quan, đơn vị này thu hút 534 SV tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc và các nhà khoa học trẻ; trong đó có 517 SV tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc và 17 GS, PGS, TS và thạc sĩ. Đến nay, có 224 cán bộ đã được bồi dưỡng và tạo nguồn, trong đó có một số hiện giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng, cấp khoa, cấp trường, cấp vụ, viện; một số được quy hoạch cấp tổng cục trưởng và tương đương.

 

Phó ban Tổ chức cán bộ - Viện Khoa học xã hội VN, ông Đặng Việt Tiến cũng ủng hộ giải pháp nhiều tỉnh, thành đang triển khai theo hướng mạnh dạn giao việc, bổ nhiệm người trẻ. “Có mầm, có chồi, có lá rồi mới có cây, phải tạo điều kiện cho người trẻ tham gia công việc thực tiễn để rèn luyện, trưởng thành”, ông Tiến nói. Phó giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Trương Thị Thông thì cho rằng, nên có chính sách giảm biên chế với đối tượng “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”, đến cơ quan chỉ để ngồi cho hết giờ. “Nếu không giảm bớt biên chế với đối tượng như vậy thì làm sao có chỗ cho người tài, người muốn làm việc thực sự vào bộ máy?”, vị PGS-TS này đặt câu hỏi.

Góp ý trực tiếp cho đề án, Bí thư T.Ư Đoàn Dương Văn An đề nghị, ngoài các đối tượng thu hút của đề án (SV tốt nghiệp ĐH chính quy loại giỏi và xuất sắc; nhà khoa học trẻ có học vị tiến sĩ, tuổi không quá 40), nên mở rộng thêm đối tượng thu hút là thạc sĩ vì nguồn đầu vào còn rất thiếu. Nhiều ý kiến phát biểu sau đó tán thành đề xuất này.

Còn theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, cần phải lấy ý kiến chính các đối tượng nhân tài được thu hút vào bộ máy nhà nước thời gian qua về các ưu, nhược điểm của chính sách hiện hành. Trên cơ sở đó mới đề ra các chính sách, giải pháp thu hút trọng dụng được các tài năng trẻ theo từng lĩnh vực cụ thể, chuyên biệt tùy theo mục đích sử dụng, như tạo nguồn cán bộ lãnh đạo quản lý nhà nước, hay các nhà nghiên cứu khoa học, hay những người giỏi phục vụ doanh nghiệp nhà nước.

Đồng chủ trì hội thảo, Phó ban Tổ chức T.Ư Nguyễn Văn Quynh cho biết, đề án này sẽ tiếp tục hoàn thiện để trình Bộ Chính trị vào quý 2/2013, để sớm thể chế hóa trên thực tế.

Xem chi tiết »

Dệt may, da giày thất nghiệp hàng loạt

19-12-2012 17:15:44

Dệt may, da giày thất nghiệp hàng loạt

Trong số 135.000 lao động đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp tại TP HCM, phần lớn đều thuộc lĩnh vực may mặc, da giày. Nhu cầu tuyển dụng của ngành này giảm hơn một nửa so với năm ngoái.
> Gần một triệu lao động thất nghiệp

Tại TP HCM, lượng người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp cao nhất vào quý II (13.000-16.000 người) và có xu hướng giảm dần trong 2 quý cuối năm.

Theo ông Nguyễn Cao Thắng, Phó giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm, thuộc Sở Lao động và Thương binh xã hội TP HCM, tính chung 11 tháng, số người nhận trợ cấp thất nghiệp trên 135.000 (chủ yếu trong độ tuổi 25-40), vượt năm ngoái 35%. Trong đó, ngành may mặc, da giày biến động mạnh nhất. Đây là những ngành thường xuyên giảm lao động với số lượng lớn.

"Chỉ khoảng 1-2% người đi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp thuộc dạng có thu nhập cao, còn phần lớn là lao động phổ thông, ở lĩnh vực cần nhiều nhân công", ông Thắng cho biết.

Thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM cũng cho thấy, nhu cầu lao động ngành dệt may, da giày trong quý IV giảm 43% so với quý III và giảm hơn một nửa so với cùng kỳ. Đây là một trong 5 nhóm ngành tuyển dụng ít nhất ở quý cuối cùng của năm.

Nếu như mọi năm, gần Tết, các doanh nghiệp ồ ạt tuyển lao động thời vụ để đẩy mạnh sản xuất, hoàn tất đơn hàng thì năm nay, nhiều công ty ngưng tuyển thêm, thậm chí còn giảm bớt nhân lực. Do đó, Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực TP HCM dự kiến, dệt may, da giày sẽ thiếu lao động sau Tết. Một bộ phận sẽ ở lại quê, không quay lại TP HCM. Ông Nguyễn Cao Thắng cho biết khoảng 17% số người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp bỏ về quê, tăng 2% so với năm ngoái.

Người lao động đang nộp hồ sơ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm giới thiệu việc làm TP HCM. Ảnh: Phương Nga

Nhu cầu tìm đến bảo hiểm thất nghiệp ngày càng cao, song ông Thắng khẳng định không có hiện tượng vỡ quỹ bảo hiểm thất nghiệp, bởi từ năm 2009 đến nay, quỹ bảo hiểm thất nghiệp toàn quốc kết dư trên 16.000 tỷ đồng. Nhà nước còn dự định dùng quỹ này để hỗ trợ nâng cao chất lượng, tay nghề người lao động, đồng thời cho doanh nghiệp vay để duy trì hoạt động kinh doanh.

Theo ghi nhận của VnExpress vào sáng 19/12, hàng chục người có mặt tại Trung tâm giới thiệu việc làm, quận Bình Thạnh để làm thủ tục nhận trợ cấp. Nhiều người mới nghỉ việc vài ngày, vài tuần mà không cố nán đến sang năm để hưởng khoản thưởng Tết.

Chị Yến, nhân viên kế toán một công ty xây dựng ở quận Bình Thạnh chia sẻ: "Lãnh đạo nói năm nay làm ăn khó khăn nên chẳng thể thưởng. Với mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng mỗi tháng như tôi phải cân nhắc lắm mới đủ chi tiêu, giờ lại không có thưởng nên tôi quyết định về quê. Tuy lương ít hơn, nhưng chi phí không đắt đỏ như ở Sài Gòn".

Ngồi chờ đến lượt để nộp mẫu đăng ký, anh Xuân, 42 tuổi, là công nhân của công ty vậy liệu xây dựng cho biết không hối hận khi nghỉ việc thời điểm này và sẽ dốc hết vốn liếng để mở sạp buôn bán nhỏ. "Công ty tôi năm nay giảm lương, giảm người làm trong khi khối lượng không việc lại tăng lên. Đội của tôi giờ chỉ còn vài công nhân nên kham không xuể", anh nói.

Xem chi tiết »

Thu phí bảo trì đường bộ, cước vận tải sẽ leo thang

19-12-2012 17:15:12

Thu phí bảo trì đường bộ, cước vận tải sẽ leo thang

Nếu bắt buộc phải đóng phí bảo trì đường bộ theo quy định, các doanh nghiệp ước tính giá cước vận tải sẽ tăng thêm tối thiểu 7-10%.
> Chủ xe ôtô đóng phí đường bộ 130.000 đồng một tháng

Tại hội nghị Triển khai Nghị định số 18 và Thông tư 197 của Bộ Tài chính sáng nay, Thứ trưởng Bộ giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường chia sẻ với các doanh nghiệp vận tải trong tình hình kinh tế khó khăn phải “gồng mình” trước quá nhiều loại thuế, phí. Tuy nhiên, thời gian thu phí bảo trì đường bộ đã được gia hạn 7 tháng trước đó, vì vậy theo ông giờ đã đến lúc phải chấp hành.

Phí bảo trì đường bộ sẽ bắt đầu được thu theo đầu phương tiện ô tô và xe máy từ ngày 1/1/2013. Mức thu, cách thức thu do Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành tự quyết định theo khung phí của Thông tư 197.

Thu phí bảo trì đường bộ sẽ khiến doanh nghiệp vận tải đội thêm hàng tỷ đồng mỗi năm. Ảnh: Kiên Cường.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Đinh Nam Dinh, Chủ Nhiệm HTX Vận tải Số 9 cho rằng, hoạt động của các doanh nghiệp vận tải đang xuống dốc, trong khi giá cước vận tải hàng hóa đường bộ tại Việt Nam thuộc loại đắt nhất thế giới. Qua năm 2013, kinh tế tiếp tục được đánh giá là còn nhiều khó khăn, nếu thu thêm một khoản phí, cước vận tải phải đội lên.

Ông Dinh dự tính, với mức phí bảo trì đường bộ theo quy định, giá cước vận tải sẽ tăng thêm tối thiểu 7-10%. "Số tiền này đầu tiên doanh nghiệp phải bỏ ra đóng, nhưng sau đó buộc phải san sẻ cho phía khách hàng", ông nói.

Đại diện một công ty vận tải lớn tại TP HCM cũng nhìn nhận, với chính sách này, mỗi doanh nghiệp vận tải ôtô sẽ phải nộp hàng tỷ đồng mỗi năm. Công ty của ông đang có 120 đầu container, nếu nộp phí đường bộ, sẽ tốn thêm hơn 1 tỷ đồng chỉ trong 6 tháng đầu năm 2013.

Còn như Công ty Vận tải Công Thành, hiện có mấy trăm đầu kéo và cả nghìn rơ móc, đại diện đơn vị nhẩm tính hàng năm công ty sẽ phải đóng một khoảng phí bảo trì đường bộ lên đến hơn 8 tỷ đồng. "Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, gồng thêm những khoản phí lớn như vậy sẽ làm doanh nghiệp thêm kiệt sức", ông nói.

Chia sẻ tại hội nghị, Phó chủ tịch hiệp hội vận tải ôtô Việt Nam ông Nguyễn Văn Thanh cho rằng trong thời kỳ kinh tế suy thoái như hiện nay, doanh nghiệp cực kỳ khó khăn, nếu Nhà nước đã quyết định thu phí bảo trì đường bộ thì nên giảm các trạm thu phí BOT.

Bên cạnh đó, ông cho rằng, doanh nghiệp cần rà soát lại tất cả các phương tiện, cái nào cần dùng thì đăng kiểm và đóng phí còn không thì thôi nhằm tránh việc phát sinh chi phí. Đồng thời ông cũng đưa ra khuyến cáo, doanh nghiệp vận tải tuyệt đối không nên lợi dụng phí này để đẩy giá lên.

"Bởi đẩy giá thành vận tải lên trong lúc này là đồng nghĩa với việc tìm cái chết", ông nhấn mạnh.

Trước kiến nghị giảm các trạm thu phí đường bộ, BOT, ông Trường, Thứ trưởng Bộ giao thông cho biết, khi xây dựng Nghị định 18, và Thông tư 197 đối với việc thu phí bảo trì đường bộ thì cơ quan này đã không tính đến các công trình BOT (vì đây là nguồn tiền vay từ nhà đầu tư nước ngoài nên phải thu phí để hoàn lại vốn). Do đó, những công trình BOT vẫn tiếp tục thu phí bình thường.

Ông Trường thông tin, hiện nay cả nước có 56 trạm thu phí, trong đó có 14 trạm là thu nộp ngân sách Nhà nước, một số trạm thì bán quyền thu phí. Chậm nhất là 25/12, Bộ Giao thông sẽ ban hành danh mục các trạm thu và dự kiến sẽ có 14 trạm dừng thu trong đợt này.

Còn đại diện Bộ Tài chính cho rằng, trong quá trình xây dụng mức thu đối với các đầu phương tiện, cơ quan quản lý đã đưa ra công khai để lấy ý kiến, tuy nhiên khó tránh khỏi những bất cập. "Trong thời gian triển khai thu 3-6 tháng đầu tiên, nếu có những điểm chưa hợp lý, cơ quan này sẽ tiến hành nghiên cứu lại để có những thay đổi phù hợp với thực tiễn", ông nói.

Thông tư liên ngành Giao thông - Tài chính về mức phí bảo trì đường bộ, các chủ phương tiện bắt đầu nộp phí từ 1/6, nhưng đã được lùi thêm 7 tháng và chính thức triển khai từ 1/1/2013. Theo đó, chủ phương tiện xe máy, ôtô đều phải nộp loại phí này, trừ các loại xe cứu thương, cứu hỏa, xe chuyên dùng, xe phục vụ an ninh, xe máy của hộ nghèo.

Với ôtô, mức phí thấp nhất là 130.000 đồng một tháng, áp dụng cho xe dưới 9 chỗ. Mức phí cao nhất 1,04 triệu đồng dành cho xe tải, xe chuyên dùng trọng tải trên 27 tấn. Chủ xe ôtô đóng phí theo chu kỳ đăng kiểm tại cơ quan đăng kiểm. Sau khi nộp phí, cơ quan này sẽ dán Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp.

Mức thu 50.000 đồng một năm được áp với xe máy dưới 100cc; xe có dung tích trên 100cc được áp khung phí từ 100.000 đến 150.000 đồng. UBND cấp tỉnh, thành sẽ quyết định mức thu phù hợp với địa phương mình.

Xem chi tiết »

Bơm tiền cho người dân mua nhà

19-12-2012 17:14:30

Bơm tiền cho người dân mua nhà

TT - Tại cuộc làm việc của Thủ tướng và các thành viên Chính phủ với lãnh đạo TP.HCM sáng 18-12, UBND TP đã kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản gắn với xử lý nợ xấu.

 

Khách đi xem nhà thuộc dự án khu căn hộ Hoàng Anh Gold House tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

“Quả bong bóng” BĐS này xì hơi, bị vỡ là tất yếu, vấn đề là nó xảy ra lúc nào” - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cảnh báo. Và để giải cứu thị trường BĐS, ông Bình cho biết NHNN sẵn sàng bơm tiền hỗ trợ người mua nhà để ở thật sự.

Gần 25.000 tỉ đồng “chôn” vào căn hộ

Thông tin từ NHNN chi nhánh TP.HCM cho hay dư nợ cho vay BĐS trên địa bàn khoảng 85.000 tỉ đồng (chiếm 10,6% tổng dư nợ ở TP), trong đó cho vay BĐS chiếm hơn 66.000 tỉ đồng. Riêng nợ xấu cho vay đầu tư, kinh doanh BĐS được ghi nhận khoảng 4.000 tỉ đồng, chiếm 6,27% tổng dư nợ kinh doanh ở lĩnh vực này.

Báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, UBND TP cho biết TP đang tồn kho hơn 14.000 căn hộ chung cư, giá trị khoảng 24.500 tỉ đồng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ùn ứ BĐS: giá bán nhà ở mức quá cao so với thu nhập bình quân của nhiều người dân, với mức giá từ 25 triệu đồng/m2 trở lên. Một trong những nguyên nhân khiến giá bán cao do lãi suất quá cao. Phần lớn chủ đầu tư phải vay ngân hàng với khoảng 70% tổng mức đầu tư dự án với lãi suất trên 20%/năm, thời gian vay 2-3 năm...

Cho rằng hàng tồn kho BĐS và nợ xấu BĐS là vấn đề lớn, tác động trực tiếp đến nền kinh tế, UBND TP kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo cấp quốc gia nhằm giải quyết vấn đề này. Ngoài ra, NHNN cần hỗ trợ người thu nhập thấp mua nhà lần đầu 50% lãi suất vay thương mại (bao gồm cán bộ công nhân viên chức, lực lượng vũ trang...). Đồng thời cho gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ, điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với các khoản tín dụng BĐS có lãi suất cao về mức 15%/năm.

UBND TP cũng đồng tình đề nghị của doanh nghiệp với Bộ Tài chính là hướng dẫn khấu trừ các chi phí hợp lý của doanh nghiệp để tránh tình trạng phải nộp tiền sử dụng đất gần như hai lần. Về lâu dài, UBND TP cho rằng cần có sắc thuế “thuế sử dụng đất do giá trị sử dụng đất gia tăng nhờ chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp thành đất đô thị theo quy hoạch”, với mức 10-15% bảng giá đất thay vì họ phải nộp tiền sử dụng đất như hiện nay.

Ngoài ra theo UBND TP, để kích thích thị trường BĐS nên chuyển một phần nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, miễn 100% thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp cho đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội, chuyển nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội.

Mua nhà để ở sẽ được vay lãi suất 7-8%/năm?

 

“Nếu tình hình bình thường, tất cả doanh nghiệp kinh doanh BĐS sẵn sàng thỏa thuận với ngân hàng lãi suất rất cao, bởi vì lợi nhuận hàng trăm phần trăm chứ không phải tính hàng chục phần trăm. Ngân hàng được lợi nhuận cao, phấn khởi quá nên dồn vốn cho mấy ông này, hút hết tiền của xã hội vào đây, còn đâu mà sản xuất kinh doanh nữa... Đứng trên góc độ kinh tế vĩ mô, cần thấy được bức tranh đó để quyết tâm xử lý cái trước mắt và lập lại trật tự trên thị trường BĐS”.(Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN Nguyễn Văn Bình)

Ông Nguyễn Văn Bình đặt vấn đề: với giá nhà hơn 20 triệu đồng/m2 hiện nay, nếu đưa về thấp hơn thì nhà đầu tư bị lỗ và có chấp nhận lỗ không? “Có như thế mới tháo gỡ được, còn bây giờ đưa tiền ra để tiếp tục mua nhà hai mươi mấy triệu đồng/m2 trở lên thì ai mua?”. Khoảng 100.000-150.000 tỉ đồng là các khoản vay có đảm bảo bằng BĐS, NHNN có thể xử lý được ngay nhằm đảm bảo thanh khoản của ngân hàng và có thêm vốn cho sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Theo khẳng định của ông Bình, ưu tiên số 1 hiện nay là người mua nhà. Người dân mua được nhà sẵn sàng hỗ trợ vốn năm năm, mười năm. NHNN có thể cho các NHNN thương mại vay lãi suất thấp hơn một chút để cho vay mua nhà khoảng 7-8%/năm. Nhưng phải có người mua nhà và mua nhà thật, chỉ cho nhóm này vay, không cho các công ty xây dựng vay.

“Nhu cầu vay khoảng 20.000-40.000 tỉ đồng, chúng tôi cân đối được”, ông Bình còn khẳng định “cứ ngân hàng thương mại nào giải ngân được 1 đồng thuộc đối tượng như thế, hãy báo và chúng tôi sẽ cấp lại 1 đồng với lãi suất 6%”. Ông Bình nói với số lượng tồn kho BĐS hiện nay nên chuyển đổi công năng phù hợp, do từ nay đến hết năm 2015 tình hình kinh tế thế giới và trong nước chưa phải là “hồng hào” để thị trường BĐS sôi động trở lại.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh một trong những kết quả đạt được là cơ bản đã ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tăng trưởng khá, đảm bảo an sinh xã hội... Tuy nhiên, một trong những khó khăn nổi lên là nợ xấu và hàng tồn kho, trong đó BĐS ứ đọng. “Chính phủ thấy rằng ngay từ đầu năm 2013 phải tập trung giải quyết nợ xấu, không giải quyết được vấn đề này thì nền kinh tế sẽ khó khăn” - Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng đã nghe các cơ quan chức năng báo cáo về nợ xấu với khoảng 400.000 tỉ đồng, trong đó tự ngân hàng tái cơ cấu khoảng một nửa. Bằng biện pháp trích lập dự phòng rủi ro của các ngân hàng, từ nay đến cuối năm có thể xử lý được vài chục nghìn tỉ đồng. Trong số nợ xấu còn lại khoảng 200.000 tỉ đồng thì khoảng 70% có tài sản thế chấp là BĐS. Khi giải quyết được thì tình hình nợ xấu được xử lý cơ bản.

Thủ tướng đồng tình với các đề xuất của UBND TP và cho biết Chính phủ sẽ có nghị quyết về tháo gỡ tình hình khó khăn, trong đó có BĐS gắn với xử lý nợ xấu. Thủ tướng yêu cầu chú ý các nhóm giải pháp: trách nhiệm của Nhà nước, của chính quyền địa phương trong giải quyết vấn đề BĐS hiện tồn đọng lớn, chôn vốn. Theo tính toán sơ bộ của Bộ Xây dựng, các dự án hiện tại đủ đáp ứng nhu cầu nhà ở đến năm 2050. Một trong những nguyên nhân là do quản lý nhà nước kém.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành rà soát sửa đổi quy định kinh doanh BĐS, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, đồng thời khắc phục được những bất cập. Đề cập cải cách hành chính, theo Thủ tướng, cơ quan chức năng báo cáo chi phí của các dự án lớn quá, hoàn thành dự án mất vài ba năm, chưa kể những yếu tố tiêu cực này khác... “Đây là những việc chúng ta phải có trách nhiệm tháo gỡ, giải quyết” - Thủ tướng nói.

Xem chi tiết »

Thu phí ATM: Chỉ khuyến khích doanh nghiệp hỗ trợ

19-12-2012 17:13:43

Thu phí ATM: Chỉ khuyến khích doanh nghiệp hỗ trợ

TT - Ngân hàng muốn thu lợi nhuận thì phải đầu tư chứ không thể bắt dân nộp phí, nhất là đối với giao dịch rút tiền nội mạng.

Đó là khẳng định của một lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) xung quanh vụ phí “đè” chủ thẻ.

>> Thu phí ATM: người lao động thiệt đơn thiệt kép
>> Doanh nghiệp thừa nhận hưởng lợi

 

Rút tiền qua thẻ ATM tại TP.HCM - Ảnh: Thanh Đạm

Nhiều ý kiến mà Tuổi Trẻ ghi nhận cho rằng việc doanh nghiệp trả thay phí cho người lao động chỉ nên khuyến khích, do chính các doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn. Hơn nữa, khi sử dụng dịch vụ thanh toán lương qua ngân hàng, các doanh nghiệp đã trả phí.

Ông Mai Đức Chính (phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động VN):

Thu phí nội mạng là bất hợp lý

Quan điểm của đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động VN là không nên triển khai chủ trương thu phí ATM nội mạng vì không hợp lý. Số tiền phí 1.000-3.000 đồng/lần rút tiền có vẻ không nhiều, nhưng nếu nhân với hàng triệu người lao động sử dụng thẻ ATM thì đây lại là khoản tiền không nhỏ. Bản thân tôi dùng thẻ thì mỗi tháng đã phải chi tiền quản lý tài khoản cho ngân hàng chủ thẻ rồi, bây giờ lại thêm mỗi lần rút tiền lại phải trả phí nữa cũng thấy không hợp lý, chưa nói đến người lao động lương thấp đang phải đối mặt với biết bao khó khăn.

Theo tôi được biết, số doanh nghiệp hỗ trợ phí rút tiền ATM cho công nhân chỉ là số ít, và cũng không hẳn các doanh nghiệp sẽ hỗ trợ 100% khoản phí này cho người lao động. Chúng tôi khuyến khích tất cả doanh nghiệp hỗ trợ người lao động khoản phí này. Còn ở thời điểm hiện tại, Tổng liên đoàn Lao động VN không ủng hộ việc thu phí ATM nội mạng vì không hợp lý.

Ông Nguyễn Văn Khải (phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM):

Không nên nhắm người lao động thu phí

Phần lớn công nhân lao động nhận lương qua thẻ ATM. Chẳng hạn, khoảng 70-80% trong số hơn 100.000 công nhân tại KCX Linh Trung I và KCX Tân Thuận hiện đang nhận lương qua thẻ. Việc thu phí rút tiền ATM chắc chắn sẽ tác động đến đại đa số công nhân, những người đang phải bán sức lao động để có được đồng lương còm cõi... Do đó, không nên tiếp tục “đè” người lao động ra để thu phí.

Không chỉ trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay mà về lâu dài, việc thu phí ATM cũng không hợp lý. Bởi ngân hàng và doanh nghiệp chính là đối tượng được hưởng lợi. Việc thu phí ATM cần có được sự đồng thuận từ phía ngân hàng, chủ doanh nghiệp để hỗ trợ công nhân. Phía liên đoàn sẽ có trách nhiệm đi vận động doanh nghiệp hỗ trợ công nhân nhưng người ta đồng ý hay không, hỗ trợ đến đâu lại là chuyện khác. Trước khi ban hành chính sách gì người ban hành cũng phải nghiên cứu kỹ, nếu không sẽ có những tác dụng phụ. Ví dụ như chuyện thu phí ATM, nếu công nhân đồng loạt lựa chọn nhận lương bằng tiền mặt, lúc đó thiệt cả ngân hàng và doanh nghiệp.

 

Chỉ khuyến khích doanh nghiệp hỗ trợ công nhân

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho rằng các ngân hàng phát hành thẻ chính là đối tượng hưởng lợi nhất từ số dư trong tài khoản. Do đó, muốn thu lợi nhuận thì phải đầu tư chứ không thể bắt người dân nộp phí, nhất là đối với giao dịch rút tiền nội mạng. Còn việc doanh nghiệp hỗ trợ công nhân khoản phí rút tiền ATM, nếu có, chỉ nên khuyến khích chứ nếu tính vào chi phí hợp lý sẽ cần phải bàn kỹ. Lý do là ngân sách sẽ hụt thu đáng kể.

L.THANH

Bà Đặng Thị Phương Dung (phó chủ tịch Hiệp hội Dệt may VN - Vitas):

Ngân hàng cũng tận thu

Tùy theo “sức khỏe”, từng doanh nghiệp có thể tính toán hỗ trợ bằng tiền mặt từ 1-2 lần chi phí giao dịch của công nhân. Tuy nhiên theo tôi, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, doanh nghiệp phải chật vật tồn tại như hiện nay, việc “ép” họ nộp phí thay cho người lao động là rất khó. Hơn nữa, số lượng công nhân ngành dệt may đâu phải ít mà rất lớn.

Với khoảng 900 doanh nghiệp hội viên Vitas hiện nay, số lượng công nhân xấp xỉ 1 triệu lao động, trong đó phần lớn các doanh nghiệp có số lượng nhân công trên 1.000 đều chọn cách trả lương qua thẻ ATM. Nếu gánh thêm phí ATM, doanh nghiệp chắc chắn không kham nổi.

Tôi cho rằng ngân hàng cũng giống một số ban ngành khác, đang cố gắng “tận thu” tối đa dưới nhiều hình thức, bất chấp chủ thẻ sử dụng hiện nay phần lớn đều là người lao động làm công ăn lương. Đây là một bất hợp lý cần xem xét.

Không hợp đạo lý

Bạn đọc dohuynhhoa@..., cán bộ một chi nhánh ngân hàng tại một KCX, nơi có hơn 200.000 công nhân sử dụng thẻ ATM, cho rằng nếu thu phí rút tiền ATM nội mạng, ngân hàng sẽ có thêm doanh thu, thu nhập của cán bộ ngân hàng trong đó có bạn đọc này sẽ thêm được một ít.

Tuy nhiên, từng có thời gian trực tiếp phụ trách nghiệp vụ ATM, chứng kiến được bao cảnh khốn khó của những công nhân phải bán sức lao động với giá rẻ mạt mà vẫn thiếu trước hụt sau, bạn đọc này cho rằng “việc thu phí giao dịch ATM cũng như phí quản lý tài khoản đối với công nhân là không hợp đạo lý”.

Một bạn đọc khác (piepayboy@...) cho biết chỉ thị (số 20/2007/CT-TTg) về việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước nhằm minh bạch hóa mức thu nhập của CNVC, chống tham nhũng, hạn chế sử dụng tiền mặt trong dân chúng. “Nếu bây giờ Ngân hàng Nhà nước cho thu phí thì vô hình trung làm lợi cho các ngân hàng, phá bỏ những ý nghĩa mà chỉ thị 20 mang lại”, bạn đọc này nói. Hơn nữa, số tiền người dân gửi ATM không phải là ít, trong khi ngân hàng chỉ trả cho người dân lãi suất vãng lai nhỏ nhoi kia so với lãi suất mà ngân hàng cho các cá nhân hay doanh nghiệp vay cao ngất ngưởng thì nói mở ATM lỗ là không có cơ sở.

Bạn đọc vy.lefood@... cho rằng thanh toán lương qua ngân hàng là một trong những dịch vụ mà ngân hàng thương mại cung cấp cho doanh nghiệp như một tiện ích và doanh nghiệp cũng đã phải trả phí dịch vụ này cho ngân hàng. Thậm chí, khoản phí này không rẻ, chứ chưa nói là miễn phí. Do đó, bạn đọc này cho rằng chính ngân hàng mới là người hưởng lợi nhiều nhất, còn doanh nghiệp chỉ hưởng tiện ích và trả phí như bao đối tượng khác. Trong khi đó, bạn đọc nguyenducchien1979@... là cán bộ viên chức bức xúc cho rằng việc thu phí ATM là bất hợp lý, đổ thêm khó cho người lao động, trong khi việc lĩnh lương qua thẻ ATM gặp rất nhiều phiền hà do dịch vụ kém, số lượng cây ATM ít, nhiều người phải mất 2-3 giờ mới rút được tiền thì việc thu phí là không hợp lý.

Xem chi tiết »

Trung Quốc bắt 500 người loan tin đồn tận thế

19-12-2012 17:12:35

Trung Quốc bắt 500 người loan tin đồn tận thế

TTO - Khoảng 500 thành viên của một nhóm Thiên Chúa giáo ở Trung Quốc đã bị bắt giữ vì loan tin đồn về ngày tận thế. Nhóm này loan tin Mặt trời sẽ không mọc, trời đất bị phủ bóng đêm ba ngày liên tiếp từ 21-12.

>> Xem truyền hình trực tiếp "ngày tận thế"
>> NASA: Tại sao thế giới không tận thế vào ngày 21-12?
>> Trung Mỹ tất bật với du lịch "ngày tận thế"

 

Một con tàu Noah của những người Trung Quốc tin vào ngày tận thế - Ảnh: theblaze.com

 Hãng tin Mỹ CNN dẫn lời một quan chức ở Sở Công an tỉnh tây bắc Thanh Hải cbo biết.

Những thành viên của nhóm này loan tin đồn ngày tận thế qua từng nhà hoặc ở các địa điểm công cộng và tuyên bố chỉ có họ mới có thể cứu được mọi người, theo lời nhà chức trách.

Hãng tin Tân Hoa xã nói số người bị bắt đã lên tới gần 500, tập trung ở các tỉnh Thanh Hải, Hà Nam và Phúc Kiến. Một lượng lớn băngrôn, biểu ngữ, sách vở và máy in cũng đã bị cảnh sát thu giữ.

Theo Tân Hoa xã, nhóm tôn giáo này được thành lập năm 1990 ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc và yêu cầu các thành viên phải hiến tài sản. Ngày 21-12-2012 là kết thúc của chu kỳ lịch hơn 5.000 năm trong lịch của người Maya, một nền văn minh cổ đại ở châu Mỹ. Một số người cho rằng đây sẽ là ngày tận thế.

Xem chi tiết »

Dân mệt mỏi vì 'nghe xăng kể chuyện, nghe điện trình bày'

12-09-2012 13:34:26

Dân mệt mỏi vì 'nghe xăng kể chuyện, nghe điện trình bày'

"Nhân dân chúng tôi không sợ giá cao, cũng không cần giá thấp, chỉ sợ không công bằng. Thực ra nếu công khai minh bạch, giá xăng thế giới lên ta lên, xuống thì ta giảm, tất cả thông tin cập nhật hàng ngày thì người dân sẽ hoàn toàn ủng hộ".
>Tăng giá điện như 'dội nước lạnh' vào nỗ lực của người dân

Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, các đại lý xăng dầu kêu lỗ 3 lần và như thường lệ là sẽ tăng ngay sau đó. Thêm vào đó, EVN cũng đang rục rịch đòi tính lại giá điện, đây là những tin "lành ít dữ nhiều" đối với đại bộ phận người dân.

Nhân dân thì bức xúc, doanh nghiệp vẫn hát mãi điệp khúc “lỗ và tăng”. Dư luận đã quá nhạy cảm trước những tin về giá cả xăng dầu, vì vậy khi “Doanh nghiệp xăng dầu tiếp tục đề nghị tăng giá” hàng loạt độc giả lại lên tiếng bức xúc.

Tuy nhiên so với những lần trước, lần này nhiều độc giả cảm thấy “không thể bức xúc hơn được nữa”.

Bạn đọc Nguyễn Hoàng Long thắc mắc: "Không hiểu sao mấy ông xăng dầu này kêu lỗ hoài mà không ai phá sản. Tôi thấy kinh doanh ở nước ta thật hay, họ kinh doanh lỗ nhưng quyết tâm giữ miếng bánh đó không chịu nhường cho ai."

Độc giả tên Ngọc thì gay gắt: "Lỗ thì giải tán đi, để người khác làm, suốt ngày kêu lỗ...lỗ rồi lại lỗ, vậy mà kinh doanh độc quyền, một mình một vùng trời chẳng cho ai cạnh tranh".

Còn bạn đọc tên Đặng cầu xin: "Làm ơn đừng tăng giá nữa, dân đã khổ lắm rồi! Nếu tình hình tăng giá xăng dầu, điện, nước liên tục thế này thì đời sống của người dân sẽ lâm vào cảnh khốn khó, nhất là người nghèo, công nhân, lao động phổ thông..."

"Hãy vì người dân, vì sự ảnh hưởng cho nền kinh tế, cho nhiều mặt khác của xã hội mà hãy nên suy xét và dừng lại việc tăng giá xăng, tội lắm cho biết bao người dân! Đâu phải cứ kêu lỗ là phải tăng giá, chỉ cần giảm thuế, phí, trích quỹ bình ổn là có thể giải quyết được mà. Mong các cơ quan quản lý nhà nước hãy xem xét lại".

Dường như đã quá quen với điệp khúc tăng giá của mấy công ty độc quyền, nhiều độc giả giờ đây không thèm bức xúc nữa mà nhìn sự việc một cách trào lộng và cay đắng.

Độc giả Hoàng Thọ Trường chua chát: “Thà đau một lần rồi thôi, vì vậy tôi đề nghị tăng một phát lên 200.000đồng/lít kể từ ngày hôm nay. Và bắt đầu từ ngày mai mỗi ngày giảm 100 đồng/lít. Rất tốt, như vậy là sau chỉ một lần tăng, mà có đến gần 500 lần giảm tiếp theo. Chao ôi! Thật tuyệt vời. Một phương án mà hài lòng tất cả các bên”.

Khi phải liên tiếp đón nhận “hung tin” về giá xăng, độc giả nickname Jack Wu hài hước chế lại câu trong một bài hát: “Sẽ là dối lòng khi anh chẳng ngại xăng tăng...” để phản ánh cái tình thế dở khóc dở cười của nhân dân hiện nay.

 

Xăng dầu liên tục điều chỉnh giá trong thời gian qua gây không ít khó khăn cho người dân.
Xăng dầu liên tục điều chỉnh giá trong thời gian qua gây không ít khó khăn cho người dân.

Ý kiến của độc giả Vũ Chán nhận được sự hưởng ứng của nhiều người, bạn đọc này cho rằng: “Có lẽ chúng tôi phải cảm ơn các doanh nghiệp xăng dầu vì đã chịu lỗ suốt thời gian vừa qua. Trong khi người tiêu dùng chúng tôi, dù hơi vất vả một chút nhưng cuối cùng thì cũng mua được xăng sau mấy ngày các cây xăng hỏng đồng loạt, mất điện cũng đồng loạt...”

“Với việc sửa chữa cây xăng, sửa điện rất nhanh sau khi có quyết định tăng giá xăng cũng cho thấy quyết tâm của các của hàng kinh doanh xăng trong việc tận tình phục vụ bà con, không làm ảnh hưởng đến đời sống cũng như công việc của bà con, hành động này là rất đáng trân trọng!”

“Cho nên tôi nghĩ các doanh nghiệp nên xin tăng một phát 2.000 đồng hay cao hơn tý nữa bù lại cho quãng thời gian lỗ, lỗ và lỗ…lỗ vừa qua! Người dân chúng tôi rất là "ủng hộ" quan điểm này... Cứ 10 ngày xin tăng vài trăm với lại 1.000 đồng này gây ra tâm lý "nhàm chán" trong bà con chúng tôi!” - độc giả này đề nghị.

Độc giả có nickname Jacen Solo phân tích: “Hàng tồn nhập về lúc giá cao thì ai bù lỗ? Vậy cái lãi lúc bán hàng nhập giá thấp với giá cao hơn, có lời thì chả thấy anh xăng dầu nào lên mà "than vãn".

“Người ta nói "Không nghe xăng kể chuyện, không nghe điện trình bày" có khi đúng đấy. Càng ngày càng làm người dân mất lòng tin, đến cái mức không thể biết được các ông đang nói thật hay nói dối”.

Đồng quan điểm này, độc giả nickname Bachelor đề nghị: “Nếu muốn tăng hay giảm thì cứ minh bạch đi, chúng tôi không sợ giá cao, không cần giá thấp, chỉ sợ không công bằng”.

“Thật ra kinh doanh đàng hoàng thì xăng lên giá lên, xăng xuống giá xuống minh bạch rõ ràng, có thể xây dựng giá cơ bản và phụ thu cập nhật mỗi ngày, như vậy vẫn đảm bảo quyền lợi cho người bán, người mua, người quản lý thì nhân dân chúng tôi sẽ hoàn toàn ủng hộ” - độc giả này kết luận.

Xem chi tiết »

Biểu tình chống Nhật bùng phát ở Trung Quốc

12-09-2012 13:33:25

Biểu tình chống Nhật bùng phát ở Trung Quốc

Làn sóng biểu tình chống Nhật đồng loạt diễn ra ở nhiều thành phố của Trung Quốc hôm qua nhằm phản đối Nhật Bản mua quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.
> Trung Quốc cảnh báo Nhật về đảo tranh chấp
> Nhật Bản mua đảo tranh chấp

 

Người biểu tình Trung Quốc trước sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh hồi cuối tháng 8. Ảnh: AP

Mạng tin Sankei dẫn nguồn tin truyền thông Trung Quốc cho biết biểu tình đã diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Sơn Đông.

Sáng 11/9, khoảng 20 nhà hoạt động đứng trước sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh giương các biểu ngữ phản đối, đòi "trả lại Điếu Ngư". Tuy nhiên, nhà chức trách Trung Quốc đã lập hàng rào cảnh sát vây quanh sứ quán từ sáng sớm. Theo quan chức sứ quán, không có hành vi mang tính bạo lực nào như ném đá vào tòa nhà.

Các báo Trung Quốc ra ngày 11/9 cũng dành riêng một trang để đưa tin về Senkaku/Điếu Ngư.

Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng toàn văn những tuyên bố cứng rắn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong khi tờ Tin tức Quốc tế, thuộc báo trên, còn tính đến khả năng Mỹ sẽ nhảy vào nếu tình hình đối đầu Trung-Nhật căng thẳng, đồng thời kêu gọi Trung Quốc chuẩn bị cho "tình huống xấu nhất".

Căng thẳng Trung-Nhật đã lan sang cả các hoạt động giao lưu nhân dân. Cùng ngày, cuộc họp báo liên quan đến giải maraton quốc tế thường niên ở Thượng Hải do một công ty Nhật Bản tài trợ đã đột ngột bị dừng lại, trong khi khoảng vài chục người biểu tình đứng trước tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở Thượng Hải và Quảng Châu bày tỏ sự phản đối với Nhật Bản.

Các sự kiện được tổ chức chung giữa hai nước ở Thượng Hải trong thời gian tới như "Green Expo Trung-Nhật" và "Lễ hội du lịch Thượng Hải" cũng đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng do căng thẳng ngoại giao.

Cộng đồng người Hoa ở Mỹ cũng kêu gọi trên mạng Internet triệu tập biểu tình phản đối Nhật Bản tại các thành phố San Francisco, Seattle, New York, Washington… từ ngày 15-18/9.

Trước đó chính phủ Nhật xác nhận việc quốc hữu hóa ba trong số 5 đảo thuộc quần đảo tranh chấp mà Nhật gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Xem chi tiết »

Nhiều bất hợp lý của biểu thuế lũy tiến

12-09-2012 13:31:20

Nhiều bất hợp lý của biểu thuế lũy tiến

TT - Theo lịch trình dự kiến, chiều 12-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận dự án Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi. Mức giảm trừ gia cảnh hiện nay quá lạc hậu dẫn đến bức xúc cho người nộp thuế.

 

 

Nhiều người làm công ăn lương đang hi vọng Luật thuế thu nhập cá nhân sẽ được sửa đổi theo hướng hợp lý hơn - Ảnh: T.Đ.

 

Thực tế thời gian qua không chỉ người dân “kêu” thuế cao mà ngay cả Bộ Tài chính cũng thừa nhận điều này. Báo cáo tổng kết ba năm thi hành Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cho thấy so với một số quốc gia lân cận, trong đó có Trung Quốc - nơi mỗi tháng người nộp thuế được giảm trừ khoảng 13 triệu - thì mức giảm trừ gia cảnh 9 triệu đồng/tháng cho người nộp thuế và 3,6 triệu đồng cho người phụ thuộc theo đề xuất sửa đổi lần này chưa phải là cao.

Không quá lo sụt giảm nguồn thu

Nếu đề xuất trên của Chính phủ được Quốc hội chấp thuận, Bộ Tài chính ước tính so với thời điểm cuối năm 2011, sẽ có khoảng 70% số người nộp thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công và kinh doanh sẽ không phải nộp thuế nữa, tức là có khoảng 2,6 triệu người trong 3,8 triệu người đang nộp thuế TNCN hiện nay tới đây sẽ không phải nộp thuế. Số thuế giảm so với chính sách hiện hành của năm 2013 khoảng 5.200 tỉ đồng và năm 2014 giảm khoảng 13.350 tỉ đồng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng việc nâng mức giảm trừ theo đề xuất sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến nguồn thu vì theo thống kê của Bộ Tài chính, nguồn thu ngân sách từ thuế TNCN không ngừng tăng. Năm 2009 mới thu được trên 14.000 tỉ thì năm 2010 đã tăng lên gần gấp đôi, tới 26.200 tỉ và năm 2011 ước khoảng 38.500 tỉ đồng. Đóng góp lớn nhất là thu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công. Hơn nữa, thực chất người nộp thuế ở bậc 1 chiếm gần 75% số người nộp thuế nhưng góp trong tổng nguồn thu cao nhất cũng chỉ khoảng 10%. Số người nộp thuế từ bậc 2 trở lên ba năm qua cũng ở khoảng 26%, nhưng ba năm qua đã nộp từ 90-93% tổng thu.

 

 

Ngoài bất cập do duy trì biểu thuế lũy tiến từng phần quá dày, theo các chuyên gia, cơ quan quản lý còn “siết” quá đáng các khoản giảm trừ chính đáng của người lao động như xăng xe, đồng phục và “làm lơ” với các khoản chi hợp lý khác như y tế, giáo dục. Trong khi đó tại nhiều quốc gia, khi xây dựng mức giảm trừ rất chú trọng đến điểm này.

Tại Anh, Malaysia người cao tuổi, người tàn tật được giảm trừ ở mức cao hơn so với người bình thường, người có gia đình cũng được giảm trừ cao hơn so với người độc thân. Ở Trung Quốc, mức giảm trừ còn có sự phân biệt, theo đó người trong nước có mức giảm trừ thấp hơn người nước ngoài. Một số quốc gia không quy định mức giảm trừ cho người nộp thuế, song trong biểu thuế quy định mức thuế suất 0% cho thu nhập chịu thuế dưới một ngưỡng nhất định. Thái Lan, Malaysia vừa quy định mức thuế suất 0% vừa quy định mức giảm trừ cho người nộp thuế và coi đây là biện pháp để hỗ trợ người có thu nhập thấp. Ngoài ra còn có các khoản giảm trừ đặc thù như khoản đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chi phí giáo dục của con hoặc khoản lãi tiền vay mua nhà trả góp...

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Cao Sỹ Kiêm - chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa VN - cũng đồng tình quan điểm cho rằng nên tính toán giảm thuế cho người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay để thúc đẩy chi tiêu, sản xuất, góp phần phục hồi kinh tế dù ngân sách nhà nước có thiệt một ít. Ông Kiêm tính toán nếu cộng chung các sắc thuế lại thì mức huy động vào ngân sách trên GDP hiện nay ở mức 26,3% là quá cao bởi nhiều nước chỉ ở mức 16-17% GDP, mà 1% GDP đã là trên 1 tỉ USD rồi. “Đã có nhiều đề nghị nên giảm xuống để doanh nghiệp có thể tích lũy, đầu tư nhưng vẫn chưa được thực hiện” - ông Kiêm nói.

 

Còn theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, cải cách thuế TNCN lần này cần đặt trong bối cảnh hiện nay của nước ta, trong đó lưu ý đến nhu cầu dân sinh. Từ nửa cuối năm 2007 đến nay, nền kinh tế nước ta liên tục phải đối phó với tình trạng lạm phát cao và những bất ổn vĩ mô. Giá cả hàng hóa, dịch vụ trong nước liên tục tăng cao, ngay cả khi lạm phát đỡ căng thẳng thì giá cả cũng đã lên một mặt bằng cao mới, khiến thu nhập thực tế của người dân bị giảm mạnh.

Thực tế đó đòi hỏi phải xem xét lại cách tính ngưỡng nộp thuế và mức giảm trừ gia cảnh để vừa giảm bớt khó khăn cho người nộp thuế, nhất là đối với những người nộp thuế ở các bậc thấp, vừa đảm bảo khả năng điều chỉnh thuế linh hoạt hơn theo diễn biến thực tế của nền kinh tế và thu nhập của người dân. Trong khi đó Luật thuế TNCN sửa đổi vẫn theo những con số tuyệt đối cứng nhắc sẽ không thể đáp ứng đòi hỏi này.

Nên kéo giãn biểu thuế lũy tiến từng phần

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng cần kéo giãn các bậc thuế do biểu thuế lũy tiến từng phần để giảm mức điều tiết thuế. Đây là điều mà dự thảo sửa đổi Luật thuế TNCN lần trước đã đề cập. Ông Lê Khánh Lâm, phó tổng giám đốc Công ty kiểm toán DTL, cho biết làm dịch vụ khai thuế cho các chuyên gia nước ngoài, ông Lâm nhận thấy hiện nay số người nộp thuế TNCN vài trăm triệu đến vài tỉ đồng một năm không hiếm. Họ là những người có vị trí cao của các tập đoàn hoặc công tác trong khu vực đầu tư nước ngoài, nộp thuế phổ biến trong khung từ 25-35%.

Theo ông Lâm, nếu chỉ tăng mức khởi điểm chịu thuế mà không kéo giãn các bậc trong biểu thuế lũy tiến từng phần thì chỉ tác động đến những người có thu nhập thấp và đây không phải là lực lượng đóng góp nhiều cho số thu từ thuế TNCN. Ông Lâm cũng cho rằng xu thế chung là lương sẽ được cải cách tăng dần. Do vậy nếu Bộ Tài chính giữ biểu thuế lũy tiến theo hướng dày đặc như cũ, những người có tay nghề cao, lao động giỏi nước ngoài sẽ cân nhắc khi đến làm việc tại VN. Do vậy ông Lâm đề xuất giãn khoảng cách giữa các bậc thuế hoặc giảm số bậc thuế xuống ít hơn bảy bậc như quy định hiện hành.

Theo TS Lê Đăng Doanh - nguyên viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương, thu nhập thực tế của người dân thời gian qua suy giảm do tác động của lạm phát, giá cả hàng hóa tăng cao. Do vậy chỉ điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh mà không tính đến việc kéo giãn biểu thuế lũy tiến từng phần cũng như xem xét tăng thêm các khoản giảm trừ là không hợp lý. “Người lao động ngoài chuyện đóng thuế còn phải lo cho gia đình, bản thân và các khoản chi khác nhằm tái tạo sức lao động. Do vậy cơ quan thuế không nên tận thu” - ông Doanh nói.

Luật sư Trần Xoa, giám đốc Công ty luật Minh Đăng Quang, cho rằng ở bản dự thảo sửa đổi Luật thuế TNCN lần trước, chính cơ quan thuế đã nhận thấy bất hợp lý ở thuế lũy tiến từng phần và đề nghị sửa nhưng đến bản dự thảo lần này Bộ Tài chính lại “quên”. Ông đề xuất nên cải tiến bậc thuế lũy tiến từng phần “thoáng” hơn, như hạ mức thuế suất, bỏ các bậc lẻ, chỉ giữ lại các bậc thuế 10%, 20%, 30% và tăng độ giãn giữa các bậc thuế suất. Ngoài ra, theo ông, cơ quan quản lý cũng nên tính đến các khoản chi hợp lý khác như giáo dục, y tế... Nếu chỉ khoán một mức “cứng” như hiện nay khiến người nộp thuế cảm thấy không thỏa đáng.

Chính Bộ Tài chính cũng công nhận biểu thuế lũy tiến từng phần của Luật thuế TNCN hiện tại là chưa phù hợp với xu hướng cải cách thuế của các nước cũng như chiến lược cải cách thuế và cải cách thủ tục hành chính. Biểu thuế lũy tiến với bảy bậc, khoảng cách giữa các bậc thuế quá dày dẫn đến mức điều tiết thuế tăng nhanh ở các bậc thuế sau nên không khuyến khích người có trình độ kỹ thuật cao, năng lực điều hành giỏi lao động. Trên cơ sở đó Bộ Tài chính đề xuất giảm biểu thuế lũy tiến từ mức cao nhất là 35% xuống 30% để tăng tính cạnh tranh và thu hút những chuyên gia nước ngoài có trình độ, kỹ thuật cao vào làm việc tại VN.

A.H.- C.V.KÌNH - L.THANH

 

 

Mức giảm trừ gia cảnh phải hợp lý và “khoan sức dân”

Tại cuộc họp mới đây về dự án sửa đổi Luật thuế TNCN, đa số ý kiến trong Ủy ban Tài chính - ngân sách (TC-NS) của Quốc hội cho rằng mức khởi điểm và giảm trừ gia cảnh mà Chính phủ đề xuất là cao và không phù hợp với bản chất thuế TNCN. Theo đó, cơ quan này đề xuất mức giảm trừ gia cảnh đối với bản thân người nộp thuế TNCN là 7 triệu đồng/tháng thay vì 9 triệu như đề xuất của Chính phủ và người phụ thuộc là 2,8 triệu đồng/tháng thay vì 3,6 triệu đồng. Giải thích việc đề xuất giảm này, ông Lê Đình Khanh - ủy viên Ủy ban TC-NS - cho rằng đây là thuế TNCN, tức là anh có thu nhập tới ngưỡng nào đó thì nộp thuế, chứ đây không phải là thuế thu nhập cao.

Một số ý kiến trong Ủy ban TC-NS cũng cho rằng nếu mức Chính phủ đề xuất được áp dụng thì con số người nộp thuế TNCN tới đây sẽ giảm còn hơn 1,2 triệu người so với gần 4 triệu người hiện nay, không những làm sai lệch bản chất thuế TNCN mà còn ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách. “Nguồn ngân sách nhà nước hiện nay phụ thuộc rất lớn vào khai thác dầu khí, đầu tư nước ngoài, đất đai. Đây là những nguồn thu không bền vững trong tương lai. Vì vậy, thuế TNCN cũng phải cân đối và tính toán cho tính bền vững của nguồn thu ngân sách. Ở nhiều nước trên thế giới, thuế TNCN là một trong những nguồn thu chính cho ngân sách quốc gia” - một ủy viên Ủy ban TC-NS nói.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã bày tỏ “bất ngờ và ngạc nhiên” với đề xuất của Ủy ban TC-NS, khi cho rằng quan điểm này chưa tính đến những khó khăn của người làm công ăn lương mà chỉ nhắm đến việc tận thu. Bà Phạm Chi Lan, người đã tham gia tại hội thảo lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi Luật thuế TNCN do Ủy ban TC-NS tổ chức tại Đà Lạt giữa tháng 8-2012, cho biết hầu hết chuyên gia đều ủng hộ đề xuất của Chính phủ, khi cho rằng động thái này sẽ giúp người dân dễ thở hơn. “Tôi không hiểu nổi vì sao Ủy ban TC-NS lại đề xuất giảm mức giảm trừ cho người nộp thuế xuống mức 7 triệu/tháng” - bà Chi Lan nói.

Về đề xuất giới hạn số người phụ thuộc là hai người, bà Chi Lan cho rằng cực kỳ vô lý. Quy định chỉ được giảm trừ cho hai người vậy nếu trong trường hợp có ba con thì thế nào, chưa kể còn phải phụng dưỡng cha mẹ già. “Không phải ai cũng làm công chức, về già có thể sống dựa vào lương hưu. Nhiều người sống ở nông thôn về già phải dựa vào con cái. Luật thuế TNCN quy định điều kiện để được tính là người phụ thuộc vậy thì cứ dựa vào đó để tính giảm trừ cho người nộp thuế. Không nên đặt thêm quy định làm thiệt hại quyền lợi của người nộp thuế” - bà Lan nói.

TS Lê Đăng Doanh, nguyên viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương, ủng hộ đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế lên 9 triệu vì đã tính đến yếu tố trượt giá thời gian qua. Theo TS Lê Đăng Doanh, hiện số người nộp thuế TNCN ở bậc 1 tuy đông đảo nhưng tỉ trọng đóng góp rất thấp. Do vậy cần có chính sách khoan sức dân cho các đối tượng này. “Đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh lên 9 triệu đồng của Bộ Tài chính làm lóe lên tia hi vọng cho người dân trong tình hình đời sống người dân khó khăn như hiện nay thì kiến nghị giảm mức giảm trừ gia cảnh xuống 7 triệu đồng của Ủy ban TC-NS lại dập tắt tia hi vọng nhỏ nhoi này” - ông Doanh nói.

Ông Doanh cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên xem xét các đề xuất trên tinh thần cẩn trọng và cầu thị vì kinh nghiệm nhiều quốc gia cho thấy nếu mức thuế hợp lý, thể hiện tinh thần khoan sức dân thì người dân sẽ nghiêm túc chấp hành. Ngược lại, họ sẽ tìm mọi cách để lách thuế. Một chuyên gia thuế TNCN tại TP.HCM cho rằng mức giảm trừ gia cảnh 9 triệu đồng theo đề xuất của Bộ Tài chính dựa trên cơ sở trượt giá, tốc độ tăng tiền lương và GDP bình quân đầu người. Đề ra mức giảm trừ 7 triệu cho người nộp thuế và 2,8 triệu cho người phụ thuộc, Ủy ban TC-NS cần đưa ra cơ sở khoa học cụ thể. Mặt khác cũng không nên suy luận theo kiểu mỗi gia đình có hai con, hai vợ chồng bình quân mỗi người giảm trừ một người con, tương tự như vậy với ông bà nội ngoại. “Như vậy không đúng thực tế và truyền thống đạo lý của người VN” - vị chuyên gia này nói.

 

Xem chi tiết »

Tập trung kiểm toán tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng

12-09-2012 13:29:53

Tập trung kiểm toán tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng

TTO - Đó là định hướng hoạt động của Kiểm toán Nhà nước trong năm 2013 vừa được tổng kiểm toán Đinh Tiến Dũng trình bày tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 12-9. Theo đó, kiểm toán cuốn chiếu tất cả các tập đoàn.

 

 

Cần bổ sung vào kế hoạch kiểm toán năm 2013 một số tập đoàn kinh tế đang có vấn đề nổi lên mà dư luận xã hội quan tâm như Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Điện lực, Tập đoàn Xăng dầu. Trong ảnh Công nhân EVN vận hành nguồn điện, sửa chữa đường dây - Ảnh tư liệu báo Tuổi Trẻ

 

Kiểm toán cuốn chiếu tất cả các tập đoàn

Tổng kiểm toán Đinh Tiến Dũng cho biết năm 2013 sẽ đặc biệt chú trọng đến chất lượng công tác kiểm toán tổng hợp và lồng ghép một số nội dung kiểm toán trọng tâm của ngành như: công tác quản lý và sử dụng đất đai, bất động sản, phát triển nhà và đô thị; khai thác, kinh doanh tài nguyên, khoáng sản và một số mục tiêu khác.

“Tăng cường kiểm toán những nhóm liên quan đến tái cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt là các dự án, công trình phục vụ cho quản lý, điều hành tái cấu trúc đầu tư công; sử dụng một cách có hiệu quả các nguồn lực trong xã hội để phục vụ đánh giá chất lượng các dự án, công trình được kiểm toán” - ông Dũng nói.

Vẫn theo tổng kiểm toán, trọng tâm mà KTNN hướng đến sẽ là: “Tập trung kiểm toán các tập đoàn kinh tế, các ngân hàng thương mại nhà nước để phục vụ cho tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh; thực hiện kiểm toán cuốn chiếu tất cả các tập đoàn, ngân hàng thương mại trong giai đoạn từ năm 2013-2015 để kịp thời cung cấp thông tin cho hoạt động tái cấu trúc DNNN và các ngân hàng thương mại nhà nước”.

Cần kiểm toán tập đoàn, tổng công ty có hiệu quả kinh doanh giảm

Thể hiện quan điểm của thường trực Ủy ban Kinh tế - ngân sách, Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển nói: “KTNN cần cân đối nguồn lực hiện có để kiểm toán các đơn vị thụ hưởng ngân sách nhà nước lớn một cách thường xuyên; kiểm toán công tác quản lý, sử dụng quỹ hoàn thuế giá trị gia tăng; thu ngân sách nhà nước từ hoạt động tạm nhập tái xuất và một số quỹ tài chính nhà nước”.

Đối với các tập đoàn, tổng công ty, ông Hiển nhấn mạnh: “Ngoài các nhóm kiểm toán đã được nêu trong dự thảo báo cáo kế hoạch kiểm toán năm 2013, đề nghị KTNN cần thực hiện kiểm toán các đơn vị kinh doanh thua lỗ, có nguy cơ đổ vỡ và những tập đoàn, tổng công ty có hiệu quả kinh doanh giảm mạnh trong những năm gần đây, kể cả những đơn vị đã được kiểm toán trong thời gian trước, đánh giá về hoạt động tái cấu trúc đã thực hiện trong thời gian qua; đồng thời, cần bổ sung vào kế hoạch kiểm toán năm 2013 một số tập đoàn kinh tế đang có vấn đề nổi lên mà dư luận xã hội quan tâm như Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Điện lực, Tập đoàn Xăng dầu”.

Đối với tổ chức tài chính - ngân hàng “cần tập trung đánh giá hiệu quả của việc điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng trong thời gian qua; tình hình mua bán ngoại tệ và quản lý, sử dụng ngoại hối, lãi suất; nợ xấu; tình hình sử dụng nguồn vốn mà Ngân hàng Nhà nước cấp cho các tổ chức tín dụng; tình hình luân chuyển vốn sau khi sáp nhập; việc thực hiện các quy định hiện hành về sử dụng vốn của các ngân hàng thương mại và các công ty tài chính cổ phần” - chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách nói.

 

 

Đặt câu hỏi cho hàng tạm nhập tái xuất

Đề nghị KTNN kiểm toán hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất, báo cáo thẩm tra của thường trực Ủy ban Tài chính - ngân sách chú thích: Thống kê đến nay còn 3.177 tờ khai đã quá hạn nhưng chưa thực hiện làm thủ tục hải quan. Vi phạm về khai báo sai số lượng, phá niêm phong kẹp chì, giả mạo chữ ký và con dấu hải quan, tẩu tán hàng hóa trong quá trình vận chuyển… diễn ra khá phổ biến.

Riêng đối với hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất xăng dầu, theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm một số DN nhập khẩu xăng dầu đầu mối có tỉ lệ hàng tồn kho tạm nhập tái xuất cao như Tập đoàn Xăng dầu VN (Petrolimex) tồn kho tạm nhập tái xuất khoảng 65.000 tấn xăng (63 triệu USD), 170.000 tấn dầu DO (150 triệu USD).

Tương tự, Tổng công ty Dầu VN (PV Oil) tồn kho 48.000 tấn dầu DO, 7.000 tấn xăng; Công ty dầu khí TP.HCM 10.000 tấn dầu DO; Công ty thương mại dầu khí Đồng Tháp (Petimex) 31.000 tấn dầu DO, 10.000 tấn xăng; Công ty xăng dầu Hàng không VN 62.000 tấn xăng máy bay, 11.000 tấn xăng.

 

Xem chi tiết »

Sửa đổi luật Thuế thu nhập cá nhân: Góp ý bị bỏ ngoài tai

12-09-2012 13:28:27

Sửa đổi luật Thuế thu nhập cá nhân: Góp ý bị bỏ ngoài tai

Nuôi con thì khỏi nuôi cha mẹ !?

Không chỉ mâu thuẫn với báo cáo của Ủy ban Kinh tế Quốc hội mới công bố trước đó về gánh nặng thuế, phí mà người dân phải chịu, đề xuất ngưỡng thuế vừa công bố của Ủy ban Tài chính - Ngân sách (UB TC-NS) khiến ai nấy đều sửng sốt, bất bình.    

 

Sửa đổi luật Thuế thu nhập cá nhân: Góp ý bị bỏ ngoài tai
Làm thủ tục nộp thuế thu nhập cá nhân - Ảnh: D.Đ.M

Việc hạ ngưỡng chịu thuế cũng như mức chiết trừ gia cảnh của UB TC-NS lần lượt từ 9 triệu xuống 7 triệu đồng/tháng cho người nộp thuế và từ 3,6 triệu xuống 2,8 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc, mỗi người nộp thuế chỉ được giảm trừ cho 2 trường hợp không những khiến người dân mà cả những chuyên gia kinh tế, đặc biệt những chuyên gia tham gia góp ý sửa đổi luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) cũng bất ngờ.

Quá kỳ cục và phi lý

Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế nhận xét, mức giảm trừ này quá bất cập. Đặc biệt, việc khống chế mỗi người nộp thuế chỉ được giảm trừ 2 trường hợp là quá kỳ cục và phi lý. Nếu vì lo giảm thu ngân sách thì UB TC-NS cần tham khảo báo cáo phân tích gần đây của Ủy ban Kinh tế Quốc hội. Theo báo cáo này, người dân hiện nay chịu rất nhiều loại thuế và thuế, phí ở nước ta cao hơn nhiều so với thu nhập của người dân. “Thực tế, người dân đã đóng góp trực tiếp và gián tiếp rất nhiều vào ngân sách nhà nước qua các loại thuế khác nhau chứ không chỉ qua thuế TNCN. Hiện nay nhu cầu cơ bản của đông đảo người dân như nhà ở, điều kiện sống, nhu cầu văn hóa… vẫn chưa được đáp ứng. Do vậy chính sách thuế phải để người dân có thể cải thiện được cuộc sống và những nhu cầu chính đáng", bà Lan nói.

 

 
 

Bộ Tài chính đề xuất khởi điểm chịu thuế 9 triệu, UB TC-NS giảm xuống 7 triệu, nhưng không thấy nói tới sửa đổi biểu thuế, mặc dù tôi và các chuyên gia đã có rất nhiều góp ý về vấn đề này

 

Bà Nguyễn Thị Cúc Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế VN

 

 

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận, Trưởng khoa Tài chính ngân hàng Trường đại học Mở TP.HCM, phân tích: “Người nộp thuế hiện nay chủ yếu là người làm công ăn lương, là những thu nhập nắm được trong khi những khoản thu nhập khác chưa đóng góp nhiều vào ngân sách. Quan trọng hơn, thu nhập danh nghĩa của người dân có tăng lên nhưng thu nhập thực tế không tăng bởi giá cả những năm qua liên tục tăng mạnh. Nếu chỉ tập trung tăng nguồn thu thì người dân sẽ ít chi tiêu, không thể kích cầu kinh tế được. Do đó, chính sách thuế cần phải hỗ trợ sức mua, tạo điều kiện để nền kinh tế có thể hồi phục”.

Ông Thuận cũng cho rằng, khi đề xuất mức 7 triệu đồng/tháng đối với người nộp thuế và 2,8 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc, chưa thấy đơn vị đề xuất tính ra mức ảnh hưởng ngân sách là bao nhiêu. Cũng không thấy ai đề cập đến chi phí vận hành thu thuế. Hiện số người nộp thuế bậc 1 (tức thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng đối với người độc thân) chiếm hơn 73% số người nộp thuế, nếu mức 7 triệu đồng được thông qua thì bộ máy cơ quan thuế chỉ thêm cồng kềnh, chi phí ngân sách phát sinh. Do đó không nên áp dụng mức đề xuất này, và càng không nên áp dụng quy định hạn chế mỗi người nộp thuế giảm trừ tối đa 2 người phụ thuộc.                          

Hàng loạt góp ý bị bỏ qua

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế VN bày tỏ nỗi thất vọng về hàng loạt vấn đề góp ý của mình và các chuyên gia không được đưa vào trong dự thảo sửa đổi luật lần này. Không bình luận về những con số “cứng nhắc” giảm trừ gia cảnh vì theo bà Cúc, việc điều chỉnh thuế TNCN quyết định lớn lại là ở biểu thuế lũy tiến từng phần gồm 7 bậc quá dày như hiện nay.

 

 
 

Luật gia Vũ Xuân Tiền cho rằng: “Về căn cứ đưa ra con số 9 triệu đồng, hay 7 triệu đồng, Bộ Tài chính và UB TC-NS đều không thể đưa mức GDP từ 6,5 - 7% và lạm phát dưới 2 con số vào một phương trình để tìm được nghiệm đúng. Nó đã là quá thấp so với mức lạm phát, bởi riêng tốc độ trượt giá 2012 so với 2007 - tức năm xây dựng mức khởi điểm chịu thuế 4 triệu đồng lên tới hơn 50% chứ không phải dưới 2 con số. Không thể tính trượt giá bằng cách lấy của năm sau so năm trước mà phải lấy năm điều chỉnh so với năm ban hành”.

 

 

Bà Cúc tính toán, sau khi giảm trừ gia cảnh, bậc 1 có mức thu nhập chịu thuế 5 triệu đồng cho đến bậc 7 cao nhất là 80 triệu đồng chỉ cách nhau 16 lần. Trong khi đó, tại Trung Quốc, khoảng cách này là 53 lần, ở Philippines 50 lần, ở Malaysia 40 lần và ở Thái Lan là 27 lần. Khoảng cách giữa các bậc thuế quá gần nên tác dụng điều chỉnh thuế thay đổi không đáng kể. Cộng với mức giảm trừ gia cảnh tăng lên, một phần lớn người nộp thuế hiện hành sẽ được miễn thuế. Nghĩa vụ đóng góp thuế còn lại dồn vào một số ít người có thu nhập cao. Đây lại là những cá nhân có trình độ năng lực cao, đặc biệt là những người nước ngoài hoặc người VN học tập ở nước ngoài về nên sẽ khiến VN bị hạn chế trong cạnh tranh, thu hút nhân lực so với các nước trong khu vực đồng thời tạo ra sự bất bình đẳng giữa các nhóm người dân. Vì vậy, cần giãn khoảng cách giữa các bậc thuế tăng từ 16 lần lên khoảng 40 lần nếu so sánh giữa bậc 1 và bậc 7. Ví dụ, thay vì bậc 2 là từ 5 đến dưới 10 triệu đồng, cần giãn ra từ 5 đến 15 hoặc đến 20 triệu đồng/tháng.

Một chuyên gia tính toán, nếu một người độc thân có thu nhập 15 triệu đồng/tháng, không có người phụ thuộc, sau khi trừ đi mức giảm trừ cho bản thân là 4 triệu đồng, thu nhập chịu thuế là 11 triệu đồng. Theo cách tính biểu thuế lũy tiến từng phần hiện nay, mức thuế người này phải nộp là 900.000 đồng. Nhưng nếu giãn bậc, thì số thuế phải đóng chỉ còn 850.000 đồng. “Bộ Tài chính đề xuất khởi điểm chịu thuế 9 triệu, UB TC-NS giảm xuống 7 triệu, nhưng không thấy nói tới sửa đổi biểu thuế, mặc dù tôi và các chuyên gia đã có rất nhiều góp ý về vấn đề này”, bà Cúc nói.

Trong khi đó theo luật gia Vũ Xuân Tiền, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty tư vấn VFAM VN, tính mức giảm trừ bằng cách đưa ra con số tuyệt đối khiến các cuộc họp cãi nhau không dứt. Nguyên nhân là do trong luật cũ đã không giải thích từ ngữ rõ ràng. Cụ thể trong quy định giảm trừ gia cảnh là một khoản được trừ vào thu nhập trước khi tính thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công… nhưng không đưa ra căn cứ, tiêu chí rõ ràng khiến cơ quan chức năng phải "vẽ" ra các con số cứng nhắc, thiếu chính xác. Nhưng theo kinh nghiệm của các nước, giảm trừ gia cảnh là số tiền cần thiết để người lao động chi trả cho những nhu cầu thiết yếu ở mức trung bình của xã hội. Ông Tiền cho rằng, hoàn toàn có thể tính được một người dân ở thời điểm này số tiền cần chi trả cho nhu cầu thiết yếu, từ cơ sở đó chia cho mức lương tối thiểu ra một hệ số. Hệ số này được đưa vào luật, ví dụ mức giảm trừ gia cảnh bằng mức lương tối thiểu nhân với hệ số, khi nào lương tối thiểu tăng thì mức giảm trừ tăng.

Bà Phạm Chi Lan cũng kiến nghị, luật vẫn điều chỉnh theo những con số cứng nhắc sẽ không thể đáp ứng được đòi hỏi điều chỉnh thuế linh hoạt theo diễn biến thực tế của nền kinh tế và thu nhập của người dân. Mức chiết trừ gia cảnh cần được tính trên cơ sở hệ số so với mức tiền lương tối thiểu đã được nhiều chuyên gia đề cập trước đó.

 

Không đồng quan điểm với Chính phủ

Theo nguồn tin của Thanh Niên, hôm qua 11.9, UB TC-NS đã hoàn tất báo cáo thẩm tra về dự luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Thuế TNCN để trình TVQH tại phiên họp chiều nay 12.8.

Trong báo cáo thẩm tra chính thức vừa được ký, UB TC-NS không đồng quan điểm với Chính phủ ở một số nội dung căn bản của việc sửa luật thuế lần này, đó là mức khởi điểm chịu thuế và mức tính giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc. Theo tờ trình của Chính phủ, mức khởi điểm chịu thuế là 9 triệu đồng/tháng, mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra (sau khi xin ý kiến các thành viên trong thường trực ủy ban bằng văn bản sau phiên họp ngày 7.9) vẫn bảo lưu quan điểm đề nghị mức khởi điểm chịu thuế là 7 triệu đồng và mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc là 2,8 triệu đồng, tối đa là hai người.

Chiều nay 12.9, báo cáo thẩm tra này sẽ được đại diện UB TC-NS trình tại phiên họp TVQH bàn về những nội dung sửa đổi, bổ sung của luật Thuế TNCN.

Bảo Cầm

 

Xem chi tiết »

Xăng dầu đua nhau gian lận

06-09-2012 17:11:40

Xăng dầu đua nhau gian lận

Thứ Tư, 05/09/2012 23:35

Bộ Công Thương hằng năm chỉ giao hạn ngạch nhập khẩu tối thiểu cho các đầu mối nhập khẩu xăng, dẫn đến tình trạng doanh nghiệp trục lợi, gian lận

Chiều 5-9, Tổng cục Hải quan đã họp báo công bố danh tính các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu nợ thuế và gian lận thuế thông qua việc lợi dụng hình thức tạm nhập tái xuất.

“Đại gia” cũng nợ

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, chỉ có 2 trong tổng số 13 đầu mối nhập khẩu xăng dầu không nợ thuế (tính đến ngày 4-9), gồm Chi nhánh Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam và Công ty Điện lực Hiệp Phước. Đứng đầu danh sách nợ thuế là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam  (Petrolimex) nợ 82,6 tỉ đồng thuế xăng dầu tạm nhập tái xuất và 49,3 tỉ đồng thuế xăng dầu nhập để kinh doanh. Đứng thứ hai là Tổng Công ty Xăng dầu Hàng không với mức nợ thuế tương ứng là 42,6 tỉ đồng và 46,9 tỉ đồng. Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội đứng thứ ba với mức nợ thuế 50 tỉ đồng và 487 triệu đồng.


Người dân than trời vì giá xăng tăng trong khi doanh nghiệp lại tha hồ gian lận. Ảnh: XUÂN THẢO
Cũng theo Tổng cục Hải quan, do hình thức tạm nhập tái xuất xăng dầu bằng đường biển khó quản lý nên đã biến tướng thành hành vi buôn lậu. Ngày 28-7, Cục Điều tra Chống buôn lậu Tổng cục Hải quan đã bắt giữ 1.360 tấn xăng trị giá 40 tỉ đồng tạm nhập từ kho xăng Vũng Áng, tái xuất đi Trung Quốc nhưng lại chia nhỏ sang 3 tàu để tiêu thụ trên biển.
 
Ông Nguyễn Văn Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết đơn vị đã phải lập chuyên án, cử trinh sát theo dõi 90 ngày mới bắt được quả tang tàu Giang Châu phá kẹp chì, vận hành không đúng quy định hàng hải (tắt các tín hiệu liên lạc). Vụ việc đã được chuyển giao cho Tổng cục Cảnh sát Điều tra tiếp tục xử lý. VKSND Tối cao đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam 13 đối tượng và phát lệnh truy nã đặc biệt một đối tượng có liên quan.

Từ thực tế trên, Bộ Tài chính đã kiến nghị Chính phủ chấm dứt cho phép tạm nhập tái xuất xăng dầu bằng đường biển. Đồng thời, Tổng cục Hải quan cũng có kế hoạch rà soát lại tất cả các lô hàng tạm nhập tái xuất từ năm 2009 đến tháng 6-2012 để phát hiện số lượng hàng tạm nhập không tái xuất, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm với hình thức xử phạt hành chính, truy thu thuế, tịch thu, buộc tái xuất… và không loại trừ khả năng khởi tố hình sự.

“Ăn không” tiền thuế

Theo quy định hiện hành, hàng hóa tạm nhập tái xuất được miễn các loại thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế bảo vệ môi trường. Riêng đối với thuế xuất – nhập khẩu, doanh nghiệp phải chịu thuế và sẽ được hoàn thuế khi tái xuất. Thời hạn nộp thuế đối với hàng hóa này có thể lên đến 195 ngày kể từ ngày tạm nhập. Bên cạnh đó, không có quy định cụ thể tạm nhập lô hàng nào phải xuất đúng lô hàng đó nên xăng dầu khi nhập về không để nguyên trạng, kẹp chì mà bơm vào bồn chứa.

Bộ Công Thương hằng năm chỉ giao hạn ngạch nhập khẩu tối thiểu cho các đầu mối nhập khẩu xăng dầu mà không quy định sản lượng tiêu thụ nội địa dẫn đến tình trạng không phân biệt được đâu là xăng dầu tạm nhập tái xuất, đâu là xăng dầu tiêu thụ nội địa. Ông Nguyễn Văn Cẩn cho biết lợi dụng chính sách này, các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu đã có các hành vi tranh thủ lúc thuế cao xin tiêu thụ nội địa để  bán đi kiếm lời từ mức chênh lệch thuế.

Hơn nữa, xăng dầu tạm nhập tái xuất không được đưa vào danh mục hàng tiêu dùng với quy định phải nộp thuế ngay nên các doanh nghiệp cũng có “cửa”  lợi dụng chính sách ân hạn thuế để bán hàng trước, nộp thuế sau. Vì vậy, sản lượng xăng dầu tạm nhập nhưng không tái xuất năm sau đều cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2009 có 365.600 tấn xăng dầu không được tái xuất thì năm 2010 tăng lên 495.900 tấn, năm 2011 tăng lên 580.000 tấn. Riêng 6 tháng đầu năm, con số này là 544.000 tấn và tính chung từ năm 2009 đến hết tháng 6-2012 đã có hơn 1,984 triệu tấn xăng dầu không được tái xuất, tương đương hơn 1.391 triệu USD. 

Khóa cửa biên giới 1 ngày

Tổng cục Hải quan cho biết hàng hóa quá thời hạn làm thủ tục hải quan tồn đọng tại cảng biển Việt Nam diễn ra phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ biến cảng biển thành nơi chứa hàng lậu, rác thải. Hàng tồn chủ yếu là hàng tạm nhập tái xuất, gồm thực phẩm đông lạnh, thiết bị máy tính đã qua sử dụng… Riêng tại cảng Hải Phòng hiện có 7.066 container chưa làm thủ tục hải quan. Khi khám xét 270 container đã phát hiện 195 container hàng cấm, hàng đông lạnh gồm nội tạng bò, gà… không được tái xuất theo đúng quy định. Giữa tháng 9, Tổng cục Hải quan sẽ thực hiện khóa cửa biên giới 1 ngày để truy lùng hàng tạm nhập không tái xuất.

Hiện nay, hàng trăm doanh nghiệp đang vào “tầm ngắm” của Tổng cục Hải quan vì giả mạo chữ ký, con dấu của hải quan để thông quan hàng hóa, bị phát hiện khi trưng cầu giám định mẫu chữ ký tại Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an.

 

Xem chi tiết »

Mỹ - Nhật dùng căn cứ Guam khống chế Trung Quốc

06-09-2012 17:09:59

Mỹ - Nhật dùng căn cứ Guam khống chế Trung Quốc

Thứ Năm, 06/09/2012 08:01

(NLĐO) - Hãng Kyodo ngày 5-9 đưa tin Mỹ - Nhật đang xem xét sử dụng chung căn cứ trên đảo Guam để tăng cường giám sát Tây Thái Bình Dương bằng máy bay do thám không người lái. Đây là động thái nhằm đối trọng với sức mạnh quân sự đang gia tăng của Trung Quốc.


Máy bay Mỹ trên căn cứ Guam. Ảnh: APP
 
Kyodo dẫn các nguồn tin gần gũi với quan hệ song phương Nhật Bản - Mỹ tiết lộ quân đội Mỹ đang biến Guam thành trung tâm chủ chốt cho các chiến lược tập trung vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đồng thời, Washington muốn hợp tác với Tokyo để theo dõi tốt hơn các hoạt động quân sự của Trung Quốc.
 
Quân đội Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản có kế hoạch cùng sử dụng các cơ sở bảo dưỡng và nhà chứa máy bay cũng như thiết bị điều khiển từ xa cho máy bay do thám không người lái để cắt giảm chi phí do cả hai nước đều đang đối mặt với sức ép về tài chính. 
 
Về dài hạn, Nhật Bản và Mỹ đặt mục tiêu cùng sử dụng các dữ liệu được thu thập và phân tích từ máy bay do thám không người lái.
 
Trung Quốc hối thúc Mỹ tôn trọng lợi ích cốt lõi
 
Trong cuộc gặp ngày 5-9 với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã đề nghị Mỹ nghiêm túc tôn trọng các lợi ích cốt lõi của nước này. Ông Ôn Gia Bảo cũng hối thúc Mỹ đóng vai trò tích cực trong tiến trình đối thoại và hợp tác trong các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương. 
 
Bà Clinton khẳng định bất chấp những bất đồng, hai nước vẫn có nhiều quan điểm chung và hợp tác chặt chẽ để giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế, góp phần thúc đẩy kinh tế thế giới phục hồi. 
 
 Tối cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ đã rời Bắc Kinh, kết thúc chuyến thăm Trung Quốc hai ngày.

 

Xem chi tiết »

Cậu học trò 'xóm chạy thận' vào ĐH Bách khoa

06-09-2012 17:08:30

Cậu học trò 'xóm chạy thận' vào ĐH Bách khoa

18 tháng tuổi, Nguyễn Tuấn Việt được mẹ đưa lên sống trong xóm chạy thận ở phố Lê Thanh Nghị (Hà Nội) để tiện việc chữa bệnh cho bố. Gần 20 năm bám trụ ở đây, cậu bé ấy giờ đã là tân sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội.

Trong căn phòng trọ tồi tàn, rộng 10m2 và bừa bộn đồ đạc, Tuấn Việt đang lụi cụi nấu cơm trưa. Nhà chật, Việt xoay tứ phía đều đụng phải đồ. Chiếc phản nhỏ kê sát tường là nơi đặt lưng của ba người nhà Việt. Mọi không gian còn lại trong căn phòng đều trở thành nơi chứa đồ, sách vở, quần áo và xoong nồi. Gia đình em mới chuyển sang căn phòng này vài năm nay, còn trước đó ở căn phòng 8m2 kế bên.

Năm 1996, khi bố Việt bị bệnh, cả nhà chuyển hẳn lên xóm chạy thận ở. Chưa đầy 2 tuổi, cậu bé Việt theo bố mẹ nhập cư vào xóm. Nhà cửa dưới quê Thanh Hóa bán sạch, ông ngoại còn bán cả sổ hưu để lấy tiền chữa bệnh cho bố Việt. Trước khi mắc bệnh, bố Việt làm cho một nhà máy dược ở Thanh Hóa. Cả bố và mẹ cậu đều học ĐH Dược. Bố cậu có bằng cử nhân còn mẹ do nhà nghèo nên phải bỏ dở việc học hành.

 

Việt mơ ước sau này sẽ trở thành giáo viên. Ảnh: Bình Minh.

Không ai chăm sóc, Việt sớm phải độc lập và tự lo liệu mọi việc, từ nấu ăn, giặt giũ đến học hành. Hình ảnh về người mẹ tần tảo, chịu khó kiếm từng trăm lẻ từ những phích nước đến giờ vẫn hằn sâu trong tâm trí Việt. Hình ảnh ấy ám ảnh và thôi thúc cậu phải học. Việt nhớ ngày còn nhỏ, mỗi lần bị điểm kém đều bị "ăn roi". Chính sự nghiêm khắc ấy đã giúp cậu không chểnh mảng trong học tập.

Lủi thủi một mình nên Việt ít có bạn bè. Năm cấp 3, cậu học ở một trường dưới Hà Đông. Bạn cùng lớp hiếm khi được mời tới chơi nhà, phần vì nhà chật, phần vì ngại để bạn bè biết hoàn cảnh gia đình. Có lần bị bạn nói bố mình nhiễm HIV vì nước da nhợt nhạt, xám ngoét còn mẹ đi làm ôsin, Việt chỉ biết im lặng và thấy buồn. Ít bạn thông cảm nên cậu hầu như không chia sẻ chuyện gia đình với ai.

Để đỡ đần mẹ và có tiền mua đồ dùng học tập, Việt làm đồ hand-made ở nhà và bán quần áo. Việt bảo, cậu thích làm hoa, gấp giấy, chụp ảnh và vẽ. Đam mê nghệ thuật nhưng Việt không theo ngành ấy vì cảm thấy "bấp bênh".

Lên Hà Nội, do không có bằng cấp, mẹ Việt không thể kiếm được việc. Để có tiền chữa bệnh cho chồng, bà bán cháo, ngô, xôi và nước cho bệnh nhân trong Bệnh viện Bạch Mai. Hồi còn nhỏ, khi mẹ đi bán hàng, bố đi lọc máu, Việt bị nhốt trong nhà để khỏi lạc.

"Mỗi cánh tay mẹ treo năm phích nước, mỗi phích ngày đó bán 500 đồng. Hôm nào cũng vậy, mẹ em đi bộ từ xóm trọ sang bệnh viện bán đồ cho bệnh nhân. Có ngày, mẹ xách tới 100 phích", Việt nhớ lại.

Ngoài nước sôi, "sạp hàng" di động của mẹ Việt còn kiêm cả đồ ăn sáng, ăn đêm. Thời gian còn lại trong ngày, bà ra ngoài làm thuê kiếm thêm. Nhắc đến mẹ, tân sinh viên ĐH Bách khoa giọng nghẹn lại và lặng yên một lúc mới mở được lời.

"Mỗi ngày, mẹ chỉ ngủ được một tiếng nên giờ mới ngoài 40 tuổi mà mặt mẹ đầy tàn nhang, hai cánh tay cũng to bè do phải xách nặng nhiều. Hình ảnh mẹ vất vả em không thể quên", Việt chia sẻ.

1h sáng, nhà Việt lại la liệt nồi nước, cháo và xôi của mẹ. Những lúc khỏe, bố Việt đạp xe thồ sang tận Long Biên mua ngô về luộc bán. Năm cấp 1, thỉnh thoảng cậu phải nhịn đói cả ngày vì mẹ mải mê đi bán hàng và quên mất nhà hết gạo. Có hôm ế hàng, cả nhà ăn ngô trừ bữa đến sót ruột. Vừa ăn, ai cũng xừa xót vì lỗ vốn.

 

Ngoài gấp giấy, làm đồ hand-made, Việt còn thích vẽ. Ảnh: Bình Minh.

Thương mẹ vất vả lại bệnh tật khiến cơ thể mệt mỏi, bố Việt nhiều lần muốn buông xuôi. Không ít lần Việt tình cờ nghe thấy bố thốt lên với mẹ: "Lọc nốt tuần sau thôi, mệt mỏi lắm rồi". Những lúc ấy, bà lại động viên chồng cố gắng sống để "con có bố" và sống để "dạy dỗ con trai nên người".

Những năm cuối cấp 3 phải ôn bài muộn, Việt thường xuyên chứng kiến mẹ thức khuya dậy sớm để chuẩn bị hàng bán. Và may mắn là hiện, mẹ Việt vừa xin được một công việc tại cửa hàng dược tư nhân gần đó.

Cả bố, mẹ Việt đều mong con trai thi ĐH Dược. Bản thân cậu cũng thích trường này vì từ nhỏ đã "ngấm" sau mỗi lần nghe bố kể chuyện. Việt kể, ngày trước bố cậu học giỏi và từng đi thi học sinh giỏi tỉnh môn Toán nên ngày ngày cậu vẫn được bố kèm học. Lượng sức mình, cậu đăng ký thi ngành Hóa - Sinh của ĐH Bách Khoa và đạt 18,5 điểm.

Với Việt, đỗ đại học là trách nhiệm và nghĩa vụ phải thực hiện. Bởi chỉ có vậy, sau này mới có công việc ổn định để nếu có ốm đau sẽ có tiền chữa bệnh. Theo Việt, nếu bố là người truyền dạy kiến thức thì mẹ lại ảnh hưởng nhiều tới tính cách. Mẹ dạy cho cậu bản tính chăm chỉ, nghị lực và vươn lên trong mọi hoàn cảnh.

Sau này Việt muốn làm giáo viên vì cảm thấy mình phù hợp với nghề ấy. Việt tâm sự, có thể cậu sẽ tiếp tục ôn luyện thêm môn Toán để năm sau thi lại ĐH Dược. "Sắp tới, em và nhóm bạn thi đại học điểm cao sẽ lập nhóm gia sư. Ai có thế mạnh môn nào sẽ tập trung môn đó. Em muốn làm thêm để mẹ đỡ vất vả", Việt nói.

Xem chi tiết »

Nhiều người rơi lệ thấy bé Thiện Nhân đi học

06-09-2012 17:06:40

Nhiều người rơi lệ thấy bé Thiện Nhân đi học

"Đọc mà rơi nước mắt, những đứa trẻ với thân thể hoàn thiện chưa chắc đã tự tin được như bé Thiện Nhân. Chúc Thiện Nhân học thật tốt và tự tin bước vào đời! Luôn dõi theo bé!"
> 'Chú lính chì' Thiện Nhân vào lớp 1

Hạnh phúc, xúc động và tin tưởng là những cảm xúc chung của nhiều bạn đọc khi nhìn thấy những hình ảnh đầy tự tin, trong sáng của Thiện Nhân vào lớp 1.


'Những lúc không vượt qua được chính mình, những lúc gặp áp lực quá sức chịu đựng, tôi lại nhớ gia đình anh chị Mai Anh và tìm lại những bài viết về Thiện Nhân để đọc. Và lần nào tôi cũng khóc nhưng trong lòng trào dâng niềm hạnh phúc khó diễn tả'.

Chia sẻ trên của bạn đọc Trần Thị Thu Hằng cũng là niềm hạnh phúc chung của cộng đồng bạn đọc VnExpress.net khi nhìn thấy những hình ảnh Thiện Nhân bước vào lớp 1.

Cùng với chiếc nạng quen thuộc, Thiện Nhân, cậu bé với biệt danh "chú lính chì dũng cảm" thật tự tin, chững chạc trong ngày khai giảng.

 

Thiện Nhân những ngày mới về ở cùng gia đình chị Mai Anh

Thiện Nhân những ngày mới về ở cùng gia đình chị Mai Anh. Ảnh: Việt Dũng

... và bây giờ "Chú lính chì dũng cảm" Thiện Nhân rạng ngời đến trường. Ảnh: Tổ Quốc

Nét mặt trong sáng, khôi ngô và cả câu nói thật hồn nhiên nhưng chứa đựng sự mạnh mẽ của Thiện Nhân khi dỗ dành một bạn nam khóc nhè: “Sao thế? Chỉ là vào lớp 1 thôi mà!” đã khiến nhiều bạn đọc cảm phục.

Rất nhiều bạn đọc cho biết đã theo dõi câu chuyện về hành trình tìm lại sự sống và những thương tổn nơi cơ thể của cậu bé và giờ đây họ hạnh phúc khi thấy Thiện Nhân đi học.

Cột mốc bước vào lớp 1 như đánh dấu cho sự trưởng thành của Thiện Nhân bé nhỏ ngày nào.

Trong hàng trăm comment chúc mừng của bạn đọc, bên cạnh tên Thiện Nhân luôn xuất hiện cái tên Mai Anh, người mẹ nuôi và gia đình của chị đã cưu mang em bằng tình thương được nhiều bạn đọc cho rằng "thật vĩ đại". Câu chuyện về tình người ấy có sức lay động và thậm chí tác động đến rất nhiều gia đình và những bậc phụ huynh.

Bạn đọc Thu Hằng trong chia sẻ bên trên đã nói rằng chị đã vượt qua yếu đuối từ chính câu chuyện về tình yêu thương vô bờ của chị Mai Anh dành cho Thiện Nhân.

"Tôi có 2 con, chúng cũng bệnh tật, quậy phá và nhiều khi chẳng nghe lời tôi dạy bảo. Có khi tôi lại la mắng, đánh đập chúng trong trạng thái thiếu kiểm soát.

Khi các con khóc lên thì tôi mới sực tỉnh và nhớ đến chị với suy nghĩ: Thiện Nhân không máu mủ mà xem hình ảnh chị chăm và động viên con lúc bệnh tôi lại ân hận vô cùng. Song chị ơi, tôi sửa sai ngay tức khắc với hình ảnh của chị trước mặt.

Cầu mong đại gia đình chị mãi mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc để làm điểm tựa và mốc phấn đấu cho tôi nhé. Nếu có dịp ra Hà Nội, tôi sẽ dẫn các con đến thăm gia đình chị Mai Anh và bé Thiện Nhân".

Không chỉ có phụ nữ mới xúc động và rơi nước mắt về câu chuyện cảm động này, ngay cả những bạn đọc thuộc đấng mày râu cũng bùi ngùi.

Tất thảy đều dành những lời cầu chúc cho Thiện Nhân và gia đình của em thật nhiều điều tốt đẹp và gửi gắm những niềm tin vào một tương lai tốt đẹp đang chờ đón "chú lính chì" tiếp tục chinh phục ở phía trước.

"Chú đã theo dõi câu chuyện về cháu từ những ngày đầu. Vậy mà đã 6 năm trôi qua, nay cháu đã vào lớp 1. Cháu có nhiều thiệt thòi nhưng cũng thật may mắn. Trên tất cả là nghị lực phi thường của chính bản thân cháu.

Chú hy vọng cháu sẽ vượt qua mọi thử thách và vững bước trên con đường phía trước. Chúc cháu luôn chăm ngoan, học giỏi để đáp lại công dưỡng dục của bố mẹ và tình cảm của mọi người dành cho cháu. Cố lên Thiện Nhân nha!" (Nguyễn Anh Tuấn)

Diễm Phương

 

Thiện Nhân là một cậu bé có sức sống phi thường dù bị mẹ đẻ bỏ rơi 3 ngày trong vườn hoang ngay từ khi mới sinh, bị kiến bâu, rồi đủ các con vật cắn khiến em bị mất một chân phải và bộ phận sinh dục.

Khi được 2 tuổi, Thiện Nhân được gia đình chị Mai Anh ở Hà Nội đón về nuôi sau khi chị biết về hoàn cảnh đáng thương của cậu bé.

Chị Mai Anh cùng gia đình đã nỗ lực chăm sóc và tìm cách chữa trị những thương tổn trên cơ thể của Thiện Nhân. Tháng 6/2012 vừa qua, Thiện Nhân tiếp tục trải qua một ca phẫu thuật phức tạp. Dù phải chống chọi với những hành trình chữa bệnh đầy gian nan cùng bố mẹ nuôi nhưng Thiện Nhân luôn tràn đầy sự lạc quan.

 

Xem chi tiết »

Quảng Nam lại động đất

06-09-2012 17:05:18

Quảng Nam lại động đất 

* Chính quyền phổ biến kiến thức động đất cho dân

TTO - 7g15 sáng nay 6-9, một trận động đất mạnh lại tiếp tục tái diễn quanh khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam). Động đất diễn ra ngay trong buổi lễ giao quân do địa phương tổ chức làm mọi người hoảng hốt.

>> Trắng đêm chạy động đất
>> Đập thủy điện Sông Tranh 2 đảm bảo an toàn
>> Lại rung chuyển mạnh ở thủy điện Sông Tranh 2

 

 

Chị Đoàn Thị Nhi chưa hết bàng hoàng khi kể lại những cơn rung chấn trong lòng đất từ đêm qua - Ảnh: Tấn Vũ 

 

Đây là trận động đất thứ 9 trong 3 ngày liên tục mà người dân có thể cảm nhận được.

Cũng như những lần rung động trước, rung chấn sáng nay khiến các vật dụng trong nhà nghiêng ngả, chao đảo kèm theo hàng loạt tiếng nổ đì đùng trong lòng đất như đánh bom.

Trong trận động đất gần nhất tối 5-9, nhiều người dân các vùng lân cận đang mưu sinh gần thủy điện Sông Tranh 2 phải bỏ chạy về nhà ngay trong đêm vì hoảng loạn. Hai cơn rung chấn tiếp theo làm hàng loạt nhà dân chao nghiêng, nhiều người bỏ nhà chạy đi nơi khác.

Không riêng gì người dân Bắc Trà My mà ở các huyện lân cận như Nam Trà My, Tiên Phước và Hiệp Đức đều cảm nhận được những rung chấn từ lòng đất, điều chưa từng xảy ra trước đây.

Chánh văn phòng UBND huyện Bắc Trà My Lê Anh Tuấn cho biết đang làm báo cáo gởi các cơ quan chuyên môn và chính quyền tỉnh để về tình hình động đất vừa diễn ra sáng nay.

Cũng trong sáng nay, Phó ban chỉ huy phòng chống lụt bão Quảng Nam Nguyễn Thanh Quang đã ký văn bản phổ biến một số kiến thức và biện pháp ứng phó với động đất gởi 18 huyện, thành phố ở Quảng Nam. Văn bản nêu rõ khái niệm về động đất, nguyên nhân, cường độ, mức độ tàn phá và một số phương pháp ứng phó gởi người dân địa phương để tìm hiểu và sử dụng khi cần thiết.

 

 

Một vết nứt sau thủy điện Sông Tranh 2 - Ảnh: Tấn Vũ

 

Xem chi tiết »

Cảnh sát giao thông Huỳnh Minh Đức nhận sai

06-09-2012 17:03:59

Cảnh sát giao thông Huỳnh Minh Đức nhận sai

TTO - Trong buổi sáng 6-9, hội đồng xét xử đã dành thời gian thẩm vấn 5 bị cáo có liên quan đến vụ đưa và nhận hối lộ để giải cứu xe vi phạm mà nhà báo Hoàng Khương đã đề cập. Chiều nay, HĐXX thẩm vấn nhà báo Hoàng Khương.

>> Hôm nay, tòa xét xử nhà báo Hoàng Khương

 

 

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: Thuận Thắng

 

 

 

Người thân các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Thuận Thắng

 

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Huỳnh Minh Đức, nguyên cán bộ Đội cảnh sát giao thông - trật tự - phản ứng nhanh Công an quận Bình Thạnh, đã thừa nhận hành vi nhận hối lộ để trả xe vi phạm như cáo trạng truy tố là đúng. CSGT Huỳnh Minh Đức chính là nhân vật đã có hành vi tiêu cực đã được nhà báo Hoàng Khương nêu trong hai bài báo đăng trên Tuổi Trẻ  “Đồng tiền xóa sạch hồ sơ” và “Cảnh sát giao thông giải cứu xe đua trái phép”.

Huỳnh Minh Đức khai nhận sau khi được Tôn Thất Hòa (giám đốc doanh nghiệp tư nhân Duy Nguyên) đặt vấn đề trả xe đầu kéo vi phạm của Trần Anh Tuấn thì Đức đã đồng ý với giá “3 chai” (tức 3 triệu đồng). Việc đưa tiền diễn ra tại quán cà phê. Sau khi giao tiền Đức đã giải quyết cho Trần Anh Tuấn nhận lại xe đầu kéo, trả lại giấy tờ xe và giấy phép lái xe cho tài xế của Tuấn. Với thỏa thuận trả xe “càng sớm càng tốt” nên vụ tai nạn xảy ra trong đêm 23-6-2011 thì đến chiều hôm sau Đức và một cảnh sát đồng nghiệp đã trả xe trên cho Tuấn.

Tôn Thất Hòa cũng nhận do làm trong lĩnh vực kinh doanh vận tải nên bị cáo muốn làm quen với Huỳnh Minh Đức. Nghe người bạn (là người thân của Trần Anh Tuấn) nhờ lấy xe đầu kéo ra, Tôn Thất Hòa đã liên hệ với Huỳnh Minh Đức và đặt vấn đề. Sau khi Đức trả xe cho Tuấn với giá 3 triệu đồng, Tôn Thất Hòa đã đặt tiếp vấn đề trả xe gắn máy của Trần Minh Hòa và được Đức đồng ý với giá 15 triệu đồng.

Tòa hỏi Tôn Thất Hòa “bị cáo nhờ Đức lấy xe thì Hoàng Khương có đồng ý hay không?”. Tôn Thất Hòa đáp có vì thấy nhà báo Hoàng Khương vui vẻ ngồi bên cạnh. Theo lời khai của bị cáo Hòa, lúc thỏa thuận với Đức về việc trả xe trong cuộc nhậu thì nhà báo Hoàng Khương cũng có mặt (lấy tên giả là Hùng, tài xế của Tôn Thất Hòa). Sau đó Hoàng Khương đã gọi điện thoại cho người đem hồ sơ xe vi phạm (xe của Trần Minh Hòa) và 15 triệu đồng đến cuộc nhậu. Hoàng Khương đưa biên bản vi phạm cho Đức xem còn Tôn Thất Hòa cầm 15 triệu đồng đưa cho Đức.

Tại phiên tòa, bị cáo Tôn Thất Hòa khai nhận sau đó bị cáo là người đã nhiều lần gọi điện thoại cho Huỳnh Minh Đức để hối thúc Đức trả nốt giấy tờ chiếc xe của Trần Minh Hòa (sau khi nhận 15 triệu đồng Đức đã trả xe vi phạm cho Trần Minh Hòa).

Tòa hỏi bị cáo Tôn Thấy Hòa khi gọi cho Đức có hăm dọa gì không? Tôn Thất Hòa thừa nhận có: “Bị cáo có nói với Đức là cái thằng Hùng nhờ lấy xe nó là nhà báo, nếu không trả thì nó sẽ cho đăng báo”.

Tòa hỏi tiếp: “Vì sao bị cáo biết nếu Đức không trả thì sẽ bị đăng báo? Hoàng Khương có yêu cầu hay hướng dẫn bị cáo nói vậy không?”. Tôn Thất Hòa đáp: “Không, Hoàng Khương không nói bị cáo nói vậy. Hoàng Khương chỉ nhờ bị cáo gọi điện cho Đức vì có lần Khương gọi mà Đức không nghe máy”.

Tòa tiếp: “Lúc đó báo đã đăng bài 1 về vụ trả xe của Trần Anh Tuấn đúng không? Vậy tại sao bị cáo biết nếu Đức không trả giấy tờ xe của Trần Minh Hòa thì có thể bị đăng tiếp bài 2?”. Bị cáo Tôn Thất Hòa: “Bị cáo nói đại vậy thôi chứ có biết bài đăng thế nào đâu”.

Chủ tọa chất vấn Tôn Thất Hòa vì sao tại cơ quan điều tra bị cáo khai lúc gọi điện hăm dọa Đức là sẽ cho đăng báo thì có Hoàng Khương ngồi bên cạnh nhắc? Bị cáo Tôn Thất Hòa đã phủ nhận lời khai trên của mình và khẳng định rằng việc bị cáo gọi điện hăm dọa Huỳnh Minh Đức phải trả nốt giấy tờ xe nếu không sẽ cho đăng báo là tự bị cáo nghĩ ra chứ không phải do Hoàng Khương hướng dẫn, yêu cầu. Việc bị cáo liên tục gọi điện cho Đức để đòi giấy tờ là muốn làm vui lòng Hoàng Khương, do anh em đã chơi thân với nhau lâu ngày.

Chủ tọa cũng thẩm vấn Tôn Thất Hòa về việc bị cáo nói với Huỳnh Minh Đức (bị cáo Đức có ghi âm lại) về việc Hòa nói có quen thân với chánh thanh tra Công an TP và phó giám đốc Công an TP để có thể xin cho Đức bị xử lý nội bộ (vụ trả xe đầu kéo của Trần Anh Tuấn). Bị cáo Tôn Thất Hòa thừa nhận: “Việc này bị cáo cũng nói đại vậy chứ thực ra không quen biết ai cả”.

Trần Minh Hòa và Nguyễn Đức Đông Anh khi được thẩm vấn thừa nhận đã biết sai phạm của mình.

Xem chi tiết »

Vật vã bên máy ATM

21-08-2012 11:22:05

 

Vật vã bên máy ATM

TT - Người lao động vất vả khi nhận lương do số doanh nghiệp chi trả lương qua thẻ tăng nhưng số máy ATM vẫn giậm chân tại chỗ. Có ngân hàng chi lương cho 7.000 chủ thẻ nhưng chỉ trang bị có 4 ATM...

 

Trạm ATM trong Khu chế xuất Tân Thuận, Q.7, TP.HCM tối 20-8 vẫn đông công nhân xếp hàng rút tiền - Ảnh: Quang Định

 

Trong khi các ngân hàng (NH) chen nhau lắp máy ATM ở khu mặt tiền các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng... thì tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, mỗi máy ATM gánh đến vài ngàn chủ thẻ, khiến nhiều công nhân “sống dở chết dở” khi cần tiền mặt.

Liên tiếp những ngày qua trên địa bàn quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) xảy ra tình trạng nhiều công nhân của các công ty đóng trong Khu công nghiệp (KCN) Hòa Khánh phải xếp hàng rồng rắn chờ rút tiền qua thẻ ATM.

Chen chúc rút tiền

 

"Ngân hàng nói thẻ còn nhiều tiện ích khác ngoài việc rút tiền mặt nhưng chúng tôi đâu có điều kiện vào những nơi sang trọng, có cà thẻ. Chi tiêu hằng ngày chỉ cân gạo, mớ rau, tất cả phải dùng đến tiền mặt. Công ty “ép” chúng tôi nhận lương qua thẻ nhưng ngân hàng phát lương thì chỉ lắp vài máy lấy lệ, rất khổ..."

Anh Long (một công nhân tại Khu chế xuất Linh Trung 1, TP.HCM)

Giải thích lý do phải vật vã đứng chờ đến lượt rút tiền ở máy ATM trước trụ sở phòng giao dịch Vietcombank Hòa Khánh, một công nhân tên Huyền cho hay: “Tôi có ghé vào máy ATM bên đường số 2 KCN Hòa Khánh nhưng máy đang tạm dừng phục vụ, phải đến đây để rút tiền”.

 

Theo nhiều công nhân, khu vực này có hàng ngàn công nhân nhưng chỉ có bốn máy ATM của Vietcombank được lắp đặt gồm: một máy ở đường số 6 KCN Liên Chiểu, một máy ở đường số 2 KCN Hòa Khánh và hai máy trước trụ sở phòng giao dịch Vietcombank Hòa Khánh (173 Nguyễn Lương Bằng).

Không chỉ trên địa bàn Đà Nẵng, tại các KCN, khu chế xuất ở TP.HCM cũng diễn ra tình cảnh tương tự. Anh Trần Trọng Quảng, công nhân Công ty Hansoll Vina (KCN Sóng Thần, Bình Dương), cho biết khoảng 6.000 công nhân Công ty Hansoll Vina nhận lương qua ba máy ATM của NH T nên cứ đến kỳ phát lương, thường vào ngày 30 hoặc 31 mỗi tháng, là phải chầu chực, xếp hàng rất khổ. “Vào ngày phát lương vài ngàn công nhân đổ ra xếp hàng rồng rắn quanh ba máy ATM. Hôm nào ngày trả lương rơi vào thứ bảy thì cả ngày chủ nhật công nhân xếp hàng đến 12g đêm nhưng cũng hên xui, có khi chờ cả tiếng mới đến lượt thì máy hết tiền” - anh bức xúc.

Chị Thanh, công nhân một công ty giày tại KCN Sóng Thần, cho biết đồng lương công nhân ít ỏi, chưa đến tháng chủ nhà trọ đã réo trả tiền phòng, rồi tiền gạo, tiền sữa, tiền trường cho con... Nhu cầu nào cũng cần dùng đến tiền mặt nhưng có khi xếp hàng ròng rã từ ngày 30 đến ngày 5 chưa nhận được tiền. “Tôi tranh thủ cả ngày chủ nhật để chen lấn. Nhiều trường hợp mải chen lấn bị kẻ gian móc mất điện thoại, thậm chí mất xe” - chị Thanh nói.

Trong khi đó dù phải chờ đợi, chen lấn nhưng nhiều công nhân không dám rút tiền tại máy ATM của NH khác vì phí cao và khi xảy ra sự cố không ai chịu. Anh Trần Trọng Quảng kể cách nay hai tháng do cần tiền gấp, anh phải rút tại máy của một NH liên doanh khác đặt trong khuôn viên công ty. Rút 2 triệu đồng anh bị thu phí gần 6.000 đồng mà máy chỉ “nhả” 1,9 triệu đồng. “Tôi gọi điện lên tổng đài thì NH nói phải chờ để họ kiểm quỹ. Tôi lên cả phòng nhân sự của công ty khiếu nại nhưng sau đó NH trả lời kiểm quỹ không thấy số dư” - anh Quảng nói.

 

Nhiều công nhân phải chen chúc, chờ đợi rút tiền ở máy ATM tại trụ sở phòng giao dịch Vietcombank Hòa Khánh, Đà Nẵng - Ảnh: H.T.

 

Bốn máy “gánh” 7.000 khách hàng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một đại diện của phòng giao dịch Vietcombank Hòa Khánh thừa nhận tình trạng quá tải tại các máy ATM rút tiền ở khu vực này có từ lâu nay nhưng chỉ mang tính thời điểm. Hiện nay, Vietcombank Hòa Khánh đang thực hiện hợp đồng trả lương cho 12 công ty trong KCN Hòa Khánh với gần 7.000 khách hàng và được Vietcombank chi trả qua bốn máy ATM đặt tại đây. Trong số các đơn vị trả lương qua thẻ thì Công ty điện tử Việt Hoa chiếm lớn nhất với gần 4.000 công nhân, mỗi tháng trả trên 10 tỉ đồng tiền lương vào hai thời điểm là ngày 10 và 15. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng quá tải tại các máy ATM của Vietcombank.

“Do đời sống còn nhiều khó khăn nên khi vừa có lương là công nhân cùng nhau đi rút tiền ngay để trang trải cuộc sống. Trong khi đó mỗi máy ATM chỉ được tiếp quỹ từ 500-700 triệu đồng mỗi lần, nếu bốn máy hợp lại cũng chỉ được tối đa gần 3 tỉ đồng. Để đáp ứng nhu cầu rút tiền của công nhân, Vietcombank đã đề xuất lắp thêm một trạm ATM ngay bên trong khuôn viên Công ty điện tử Việt Hoa nhưng đơn vị này không đồng ý vì lo sợ vấn đề an toàn” - vị đại diện phòng giao dịch này cho biết.

Trong khi đó, ông Lê Huỳnh Hà, trưởng phòng ATM NH Vietcombank chi nhánh TP.HCM, cho biết có thực tế là tại các khu chế xuất, KCN nhu cầu rút tiền chỉ dồn vào thời điểm doanh nghiệp trả lương cho lao động, thường rơi vào các ngày 30, mồng 5 hoặc 15... Những thời điểm khác ATM “nằm chỏng chơ”, giao dịch rất thấp. Do vậy rất khó để NH tăng số lượng máy.

Giám đốc trung tâm thẻ một NH lớn tại Hà Nội cho biết đầu tư máy ATM tại các KCN NH không có lời. “Doanh nghiệp chi lương ngày 30 thì chiều 29 mới chuyển tiền cho NH. NH chỉ “lời” được phần lãi suất qua đêm của số tiền này. Qua ngày hôm sau tiền về tài khoản là công nhân ồ ạt rút ra. Có công ty chi lương cho doanh nghiệp một tháng đến 50-60 tỉ đồng nhưng chỉ 3-4 ngày sau là công nhân đã rút sạch, trong thẻ chỉ còn lại số dư tối thiểu theo quy định của NH là 50.000 đồng” - vị giám đốc này cho biết.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều NH thừa nhận thực tế một máy ATM tại các KCN gánh đến 5.000-7.000 chủ thẻ. Như vậy mới hòa vốn và đủ chi phí vận hành cho NH. Chưa kể số lượng thẻ sử dụng thực tế còn tăng lên do khách hàng vãng lai từ các NH nhỏ khác đến rút.

 

Nên đẩy mạnh ATM lưu động

Theo các chuyên gia thẻ, trong bối cảnh hiện nay, giải pháp hay nhất để giải quyết tình trạng rồng rắn xếp hàng mỗi kỳ trả lương tại các khu chế xuất, khu công nghiệp là tăng cường ATM lưu động vào mỗi kỳ trả lương, đồng thời liên hệ với các công ty để sắp xếp lịch trả lương lệch nhau. Như vậy sẽ góp phần giảm tải cho các khu công nghiệp, khu chế xuất mà NH không phải trang bị thêm máy, tốn chi phí mà hiệu quả sử dụng không cao. Tuy nhiên, theo các NH, thực tế việc phát triển ATM lưu động không dễ vì phải nhập xe đặc chủng, chi phí cao, chưa kể vướng mắc trong việc xin cấp phép.

 

Xem chi tiết »

Giăng đủ loại bẫy lừa bán hàng trên mạng

21-08-2012 11:21:23

 

Giăng đủ loại bẫy lừa bán hàng trên mạng

TT - Lướt qua những khu chợ online, sàn giao dịch thương mại điện tử, không khí mua bán sôi động không kém các khu phố mua sắm hay những khu chợ thực thụ. Từ cây kem đến con gà cúng, máy gặt lúa... Thế nhưng đằng sau sự náo nhiệt đó là những cái bẫy chực chờ khách hàng...

>> Kỳ 1: Mánh lừa bán hàng trên mạng

 

Những lá đơn khiếu nại một số công ty kinh doanh, quảng cáo trên mạng gửi tới Văn phòng khiếu nại người tiêu dùng phía Nam - Ảnh: T.T.D.

 

Bức xúc, thiệt hại nhưng người tiêu dùng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Các đơn vị bảo vệ người tiêu dùng cũng đành bó tay!

Mòn mỏi chờ hàng

 

"Hầu hết nạn nhân đều cả tin chuyển tiền cho chủ những gian hàng ảo trên mạng rồi không nhận được hàng hoặc nhận được hàng kém chất lượng không như quảng cáo trên mạng"

Bà Đào Thị Cúc, cán bộ chuyên tiếp nhận đơn khiếu nại của người tiêu dùng tại Hội Bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinastas)

Sau gần bốn tháng đặt tiền mua chiếc đồng hồ qua mạng, đến nay anh Nguyễn Xuân H. ở Hà Nội vẫn chưa hết bực tức. Trước đó, cuối tháng 4 anh H. quyết định mua hai đồng đồ đeo tay hiệu Lancaster trên website www.brandsfavor.com do giá khá mềm, nhà cung cấp cam kết hàng chính hãng nhập khẩu từ Ý. Cụ thể ngày 24-4 anh chuyển tiền mua một chiếc đồng hồ nam và ngày 27-6 anh chuyển tiền mua một chiếc đồng hồ nữ, cả hai trị giá hơn 9,6 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền nhưng đợi mãi không thấy chủ trang web chuyển đồng hồ, sinh nghi anh H. gọi điện liên tục, sau nhiều cố gắng đến gần hai tháng anh mới nhận được hàng, nhưng chiếc đồng hồ không giống như những lời quảng cáo trên mạng. “Chiếc đồng hồ đã bị trầy xước mặt, do đó dù không biết là hàng thật hay dỏm nhưng thấy hàng lỗi nên tôi gửi lại yêu cầu đổi hàng mới” - anh H. kể lại.

 

Tuy nhiên sau thời gian hẹn tới hẹn lui, chủ trang web vẫn không đổi hàng. Quá bức xúc, anh H. yêu cầu người bán trả lại số tiền hơn 9,6 triệu đồng mà anh đặt mua hai chiếc đồng hồ. Thế nhưng, sau đó anh H. cũng chỉ nhận được những lời ậm ừ hứa hẹn từ công ty quản lý trang web. Anh H. cho biết anh đã gửi đơn lên Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng VN và hội đã có văn bản gửi cho đơn vị chủ trang web www.brandsfavor.com nhưng họ vẫn “bặt vô âm tín”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 20-8, đại diện của trang web www.brandsfavor.com cho biết việc chậm chuyển hàng cho anh H. là do hàng về chậm. Công ty thừa nhận có chậm trễ trong bộ phận nhân viên khách hàng nên cùng ngày phía lãnh đạo công ty đã xem xét và quyết định trả lại tiền mua hai chiếc đồng hồ cho anh H..

Tương tự, do có nhu cầu mua máy tính xách tay nên anh Nguyễn Ngọc Hòa vào trang www.vndoa... chọn mua máy tính. Tại trang web này anh đọc được những dòng quảng cáo xen lẫn chữ Việt và Trung Quốc: “Chỉ với 5,3 triệu đồng bạn có thể sở hữu chiếc máy tính Acer trị giá 7,6 triệu. Với thiết kế thông minh, tinh xảo...”. Tin vào lời đường mật, anh Hòa chuyển tiền nhưng khi nhận hàng anh giật mình vì không có hóa đơn, giấy bảo hành chỉ là tờ giấy viết nguệch ngoạc bằng tay, không có đĩa gốc và sách hướng dẫn. Đúng như nghi ngờ của anh, sau hai tháng sử dụng máy đột nhiên bị bung ra và xộc xệch như đồ bỏ đi. Anh Hòa đưa bảo hành thì công ty trả lời: “Nếu anh muốn sửa chữa thì công ty sẽ gửi về Trung Quốc sửa với giá 2,6 triệu đồng”...

Cùng cảnh ngộ, chị Minh Nguyệt (P.13, Q.Tân Bình) đặt mua chai nước hoa hiệu Calvin Klein trên mạng được giới thiệu là hàng xách tay chính hãng. “Giá chính hãng loại này khoảng 1 triệu đồng nhưng do là hàng xách tay giá rẻ gần một nửa nên tôi nhanh chóng đặt hàng và chuyển tiền” - chị Nguyệt cho hay. Tuy nhiên khi nhận được hàng, sản phẩm đúng là hàng thật, chính hãng nhưng lượng nước hoa chỉ còn... một nửa. “Đúng là tiền nào của nấy” - chị Nguyệt đành chấp nhận thương đau.

Lặn mất tăm

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện có rất nhiều đối tượng sử dụng kẽ hở trong quản lý về thương mại điện tử để trục lợi. Thông thường các đối tượng này lập những gian hàng ảo trên mạng (dùng các dữ liệu giả mạo như địa chỉ nhà, số điện thoại, tài khoản ngân hàng...) để tạo lòng tin cho người mua, sau đó đề nghị họ chuyển tiền. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền thì các đối tượng này lấy cớ giao hàng trễ để “câu giờ” tiếp tục lừa những đối tượng khác... Sau khi đánh được nhiều “con hàng” thì các đối tượng này bỏ gian hàng cũ và lập một gian hàng mới tiếp tục lừa đảo. Ngoài ra, một số trường hợp sau khi khách hàng chuyển tiền, hàng cũng được giao cho khách nhưng phần lớn là hàng nhái, hàng Trung Quốc kém chất lượng...

Là người khá cẩn thận, anh Nguyễn Thanh Phương ở Cần Thơ đã vào gian hàng tên Nhất Nhật Mobile trên trang www.vatgia.com với đầy đủ thông tin cá nhân, địa chỉ liên lạc “đảm bảo chính xác” để mua điện thoại. Sau khi chuyển 6,3 triệu đồng để mua chiếc điện thoại Samsung Galaxy S2 mã model i9100, anh Phương nhận được chiếc điện thoại hàng nhái không hề có tên hiệu của Samsung trên sản phẩm và các thông số kỹ thuật đều không đúng như quảng cáo trên mạng. “Biết mình bị lừa, tôi gửi ngược điện thoại lại cho Nhật - chủ gian hàng - và đòi lại tiền, tuy nhiên Nhật nhận hàng nhưng không chịu chuyển tiền lại và lặn mất tăm” - anh Phương bức xúc. Báo thông tin lên Công an quận 5 theo địa chỉ Nhật đăng ký trên website, lúc đó anh Phương mới vỡ lẽ là địa chỉ “ma”. Khi liên lạc với quản trị mạng vatgia.com thì được biết Nhật đã bỏ trốn.

Khó đòi quyền lợi

Theo thống kê của các hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn TP.HCM, từ đầu năm đến nay các đơn vị tiếp nhận hàng chục lá đơn và điện thoại khiếu nại về việc bị lừa khi mua hàng trên sàn thương mại điện tử, các trang web bán hàng. Bà Đào Thị Cúc, người chuyên tiếp nhận đơn khiếu nại của người tiêu dùng tại Hội Bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinastas), cho biết: “Hầu hết nạn nhân ở các sự vụ này đều cả tin chuyển tiền cho chủ những gian hàng ảo trên mạng rồi không nhận được hàng hoặc nhận được hàng kém chất lượng không như quảng cáo trên mạng. Đến khi biết bị lừa đi khiếu nại thì nhiều chủ gian hàng lặn mất tăm hoặc ậm ừ cho qua chuyện khiến việc đòi quyền lợi cho người tiêu dùng rất khó khăn”.

Ông Ngô Bách Phong - phó chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM - cho biết mặc dù tiếp nhận rất nhiều đơn kêu cứu của khách hàng nhưng không thể nào giải quyết nổi. Thậm chí có nhiều người tiêu dùng bức xúc đem sản phẩm đến đơn vị nhưng không hề có các hóa đơn chứng từ mua bán để xác minh. Việc giao dịch từ lúc xem hàng, thanh toán chủ yếu giao dịch qua mạng Internet và chuyển tiền qua tài khoản nên rất khó truy tìm nguồn gốc người bán.

 

Buông lỏng kiểm soát

Theo quy định về trách nhiệm của các thương nhân tham gia cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử có quy định về cơ chế giải quyết tranh chấp giữa thương nhân cung cấp hàng hóa, dịch vụ và người mua hàng. Thế nhưng khi có tranh chấp xảy ra, trách nhiệm của chủ website mua bán, rao vặt miễn phí nơi cho thuê gian hàng lại không được đề cập.

Mặt khác, dù trong nội quy của các diễn đàn, website này đều có quy định dành cho người rao, đăng tin không được bán hàng giả, hàng trái phép, hàng kém chất lượng... nhưng thực tế các quản trị diễn đàn không hề kiểm soát được thông tin thật sự về chất lượng hàng hóa đưa lên. Chưa kể các thông tin về người rao hàng thậm chí cũng không được kiểm định nên thường là thông tin ảo, khách hàng dễ bị lừa.

 

Xem chi tiết »

"Đây là việc của cá nhân ông Kiên"

21-08-2012 11:20:44

 

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ngân hàng (NH) ACB, cũng là người phụ trách phát ngôn của NH này cho biết việc ông Kiên bị bắt là việc của cá nhân ông Kiên.

>> Bầu Kiên bị bắt

 

Bầu Kiên (Nguyễn Đức Kiên) - Ảnh: Sĩ Huyên

 

Hiện ông Kiên không còn là cổ đông lớn, cũng không phải thành viên Hội đồng quản trị, không tham gia ban điều hành của NH ACB.

“Việc tạm giam ông Kiên là quyết định của cơ quan chức năng do vậy không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của NH”, ông Toại nhấn mạnh.

Ông Toại cũng cho biết do không còn là cổ đông lớn, nên ông Kiên không có nghĩa vụ phải công bố thông tin về số cổ phần của NH ACB mà ông và các thành viên trong gia đình đang nắm giữ.

Xem chi tiết »

Làn sóng quá khích chống Nhật ở Trung Quốc

21-08-2012 11:20:08

 

Làn sóng quá khích chống Nhật ở Trung Quốc

TT - Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật tiếp tục dâng cao khi những cuộc biểu tình chống Nhật ở Trung Quốc đã lan rộng sang ngày 20-8. Một làn sóng “đủ để tạo nên một cuộc xung đột, chứ không thể là một cuộc chiến”!

>> Dân TQ biểu tình chống Nhật vì đảo tranh chấp

 

Xe hơi Nhật sản xuất tại Trung Quốc bị người quá khích ở Thâm Quyến lật nhào ngày 19-8 - Ảnh: AFP

 

“Các công dân Nhật cho biết họ không chỉ cắm cờ Nhật trên những phiến đá dọc đảo mà còn hát quốc ca Nhật, dùng bữa ăn hải sản và sau đó đưa cờ đến cắm ở điểm cao nhất trên đảo”. Thông tin này, sau khi được đăng tải trên báo chí Nhật và thế giới, đã khiến dư luận Trung Quốc sôi sục. Tân Hoa xã mô tả những người biểu tình đã tràn ra đường phố Thành Đô, thủ phủ Tứ Xuyên đến vùng băng tuyết xa xôi Cáp Nhĩ Tân để đòi Nhật bỏ tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Các trang web phổ biến của Trung Quốc sáng 20-8 đồng loạt cho đăng tải những bức ảnh biểu tình chống Nhật khắp Trung Quốc.

Đáng xấu hổ

 

Hàn Quốc xây dựng đài tưởng niệm trên đảo tranh chấp

Theo báo Korea Herald, ngày 20-8 Hàn Quốc đã xây dựng đài tưởng niệm trên đảo Dokdo/Takeshima để đánh dấu chuyến thăm đảo của Tổng thống Lee Myung Bak ngày 10-8. Đài tưởng niệm bằng đá cao 1,2m, được dựng trước tòa nhà đồn trú của lực lượng bảo vệ đảo của Hàn Quốc.

Các hình ảnh trên Internet cho thấy ở miền nam Trung Quốc, những người quá khích đã tấn công kiều dân Nhật, thậm chí lật nhào cả xe hơi cảnh sát của Trung Quốc mua từ Nhật. Làn sóng “bài Nhật” thể hiện rõ trên các trang mạng của Trung Quốc khi kêu gọi tẩy chay hàng Nhật. Trên Weibo còn đăng tải cả hình ảnh dựng bên ngoài trạm xăng với nội dung không đổ xăng cho xe hơi kiểu Nhật.

 

Thời Báo Hoàn Cầu như đổ thêm dầu vào ngọn lửa cực đoan này khi đăng lời kêu gọi của các nhân vật “diều hâu” đòi chính phủ “hành động quyết đoán hơn” về vấn đề biển Hoa Đông và biển Đông. “Sức mạnh quốc gia của Trung Quốc cùng sự tăng trưởng sẽ trở thành lực cản buộc Nhật phải lùi bước. Sự miễn cưỡng sử dụng sức mạnh quân sự không có nghĩa là Trung Quốc e ngại chiến tranh” - Thời Báo Hoàn Cầu dọa dẫm.

Báo này còn dẫn lời tướng La Viện thuộc Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc hùng hổ đòi “đối đầu với Nhật nếu Nhật cứ khăng khăng đến đảo Điếu Ngư hay đồn trú quân đội ở đó”, đòi “đưa quần đảo Điếu Ngư vào trong tầm bắn của lực lượng hải quân”. Ông tướng này còn đòi chính phủ lập ủy ban hàng hải để kiểm soát biển Hoa Đông, biển Đông và đặt tên tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là Điếu Ngư “để thị uy với Nhật”.

Thái độ quá khích này vấp phải sự phản đối của ngay chính nhiều người Trung Quốc. Một số tờ báo cho rằng các phần tử biểu tình ở Thâm Quyến và Thẩm Dương đã hành động quá lố! “Yêu nước kiểu này sẽ chẳng bao giờ được ủng hộ. Nó chỉ làm những người yêu nước thật sự cảm thấy xấu hổ” - nhật báo Thanh Niên Trung Quốc viết.

“Yêu nước như kiểu chúng ta nhìn thấy trong các cuộc biểu tình chống Nhật thật là bệnh hoạn. Hành động tấn công xe của người Trung Quốc ngay trên đất Trung Quốc hoặc bắt giữ hay đánh đập một người Nhật là trái luật” - mạng Tân Lãng dẫn lời một người Trung Quốc phản ứng.

Xem Trung Quốc là một đối tác ngoại giao

Trong khi đó, theo AFP, nhằm tìm cách hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước, Nhật Bản tuyên bố vẫn xem Trung Quốc là một trong những đối tác ngoại giao chính của mình. “Quan hệ với Trung Quốc là một trong những quan hệ quan trọng nhất với Nhật Bản” - chánh văn phòng nội các Nhật Osamu Fujimura nhấn mạnh trong một cuộc họp báo ngày 20-8.

Trước đó, trong xã luận của mình, Trung Quốc Nhật Báo cho rằng “Nhật Bản đang xây một bức tường mới trong quan hệ với Trung Quốc. Chính quyền nước này xem ra đã quyết định làm nguội lạnh quan hệ Trung - Nhật”. Báo này cũng không quên một lời đe dọa khi viết: “Nhật Bản sẽ sai lầm nếu xem thái độ kiềm chế của Trung Quốc về vấn đề đảo Điếu Ngư như là bằng chứng của sự yếu đuối”. Thế nhưng, như báo Le Figaro (Pháp) dẫn lời David Hewitt, chuyên gia năng lượng ở châu Á, cho rằng do vị trí chiến lược và chính trị cũng như giàu tài nguyên và nguồn cá, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư chỉ “đủ để gây nên một cuộc xung đột, chứ không thể là một cuộc chiến tranh”.

Đề cập việc đặt chân lên đảo của mười công dân Nhật mới đây, như báo Asahi Shimbun dẫn lời ông Osamu Fujimura cho biết Tokyo “lấy làm tiếc” về việc này, song ông lặp lại rằng quần đảo Senkaku là “phần lãnh thổ không thể tách rời của Nhật theo lịch sử, phù hợp với luật pháp quốc tế và chúng tôi hiện đang kiểm soát các đảo này. Nhật không thể chấp nhận những phản đối từ Trung Quốc và Đài Loan về vấn đề Senkaku”.

Nhưng ông nói thêm Nhật Bản mong muốn “cải thiện các quan hệ qua lại cùng có lợi” với Trung Quốc.

Trước làn sóng phản đối Nhật Bản có phần kích động, ông Osamu Fujimura cũng yêu cầu Chính phủ Trung Quốc bảo vệ an ninh cho các kiều dân Nhật tại Trung Quốc.

 

“Bão tố trên biển Đông”

Trong bài viết với nhan đề “Bão tố đang tập trung ở biển Đông” hôm 19-8 trên Wall Street Journal, thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb khẳng định việc Trung Quốc thành lập “thành phố Tam Sa” trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và đòi ôm trọn biển Đông đã thổi bùng căng thẳng trên vùng biển này. Theo ông, các động thái chính trị của Trung Quốc đã được tính toán phù hợp với sự bành trướng về kinh tế và quân sự của họ. “Các bên tranh chấp chủ quyền là một chuyện, song những hành động trắng trợn, thù địch hoàn toàn là chuyện khác” - thượng nghị sĩ Jim Webb chỉ trích.

 

Xem chi tiết »

Bắt bầu Kiên

21-08-2012 11:19:22

 

Bắt bầu Kiên

TTO - Sáng nay 21-8, một lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) xác nhận với Tuổi Trẻ Cơ quan CS điều tra đã bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên, ngõ 27 đường Xuân Diệu, Q.Tây Hồ, Hà Nội).

>> Read this on Tuoitrenews.vn
>> "Đây là việc của cá nhân ông Kiên"

 

Bầu Kiên (Nguyễn Đức Kiên) - Ảnh: Sĩ Huyên

 

Ông Nguyễn Đức Kiên (48 tuổi) là Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội, là cổ đông tại nhiều ngân hàng thương mại như ACB...

Được biết, ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt giữ để điều tra về một số sai phạm liên quan đến hoạt động kinh tế của ông này.

Ngay trong tối 20-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét nơi ở của ông Nguyễn Đức Kiên tại Hà Nội. Việc khám xét kéo dài khoảng hơn một giờ. Cơ quan công an đã thu giữ một số tài liệu liên quan đến hành vi đang bị điều tra của ông Nguyễn Đức Kiên.

Trước đó, vào 15g chiều 20-8, ông Nguyễn Đức Kiên đã gặp và trả lời phỏng vấn báo Tuổi Trẻ tại khách sạn Hilton - Hà Nội. Tại cuộc trả lời phỏng vấn, ông Kiên trao đổi nhiều về các nội dung liên quan đến tổng kết mùa giải 2012 của bóng đá Việt Nam.

 

Năm 1980 ông Nguyễn Đức Kiên là học viên khóa 15 Đại học Kỹ thuật quân sự (Bộ Quốc phòng). 
Từ năm 1981 đến năm 1985 ông theo học tại Trường Kỹ thuật quân sự Zalkamaté,Hungary. 
Từ năm 1994 đến năm 2008, ông là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng ACB, từ năm 
2004 đến năm 2006 ông có vai trò CEO. Ông cũng từng là Chủ tịch Hội đồng Đầu tư.

Hiện nay ông là Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập, thành viên thường trực Ủy ban Nhân sự, và thành viên Ủy ban Quản lý rủi ro. Ngoài ra, ông còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Tài chính Á Châu

(Theo báo cáo thường niên năm 2011 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Tài chính Á Châu)

 

Xem chi tiết »

Ai thay ông Nguyễn Trọng Hỷ?

19-07-2012 07:35:53

 

Ai thay ông Nguyễn Trọng Hỷ?

Thứ Tư, 18/07/2012 22:14

Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn hay thậm chí bầu Kiên… luôn được xem là ứng viên cho chức chủ tịch LĐBĐ Việt Nam

Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ tâm sự muốn VFF tìm được người có tâm và tài để thay thế mình. Thế nhưng, quy trình tìm người ngồi ghế chủ tịch VFF hiện nay vẫn chưa cho phép những người tự ứng cử vào vị trí này mà tất cả đều dựa vào sự giới thiệu của Ban Chấp hành VFF nhiệm kỳ cũ.

Theo một nguồn tin, Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ đã giới thiệu với Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh một nhân vật thay thế mình. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để khẳng định người này sẽ có lợi thế trong cuộc chạy đua vào ghế chủ tịch VFF. Theo đúng thông lệ, Tổng cục TDTT là cơ quan có tiếng nói quyết định với ghế chủ tịch VFF.
Bầu Kiên (phải) là ứng viên cho chiếc ghế chủ tịch VFF
Vì vậy, không loại trừ khả năng tổng cục sẽ tiếp tục tiến cử một lãnh đạo như đã từng tiến cử ông Hỷ cách đây 7 năm khi chủ tịch VFF đương nhiệm còn là phó chủ nhiệm Ủy ban TDTT. Ông Hỷ cho rằng: “Người của Tổng cục TDTT sang làm chủ tịch VFF cũng có thuận lợi và những khó khăn nhất định. Nhưng nếu có chuyên môn tốt và tâm huyết, chắc chắn sẽ đủ sức làm bóng đá nước nhà mạnh lên”.
Hiện đang có đồn đoán ông Phạm Văn Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, chính là người được cả tổng cục và ông Hỷ tiến cử. Ông Tuấn từng là một cầu thủ bóng đá và kinh qua nhiều công việc liên quan đến bóng đá của VFF các khóa trước. Ông Hỷ đánh giá: “Anh Tuấn là người có chuyên môn tốt nên rất thuận lợi”.
Nếu ông Tuấn thay ông Hỷ, nhiều người sẽ cho rằng chiếc ghế chủ tịch VFF chỉ dành cho người trong nhà mà ở đây là người thuộc Tổng cục TDTT hoặc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Chính ông Hỷ cũng thừa nhận: “Nếu không được các cơ quan quản lý Nhà nước đồng ý thì rất khó, vì vậy việc tự ứng cử của một cá nhân nào đó vào ghế chủ tịch VFF vẫn là điều chưa thể làm được”.
Với việc Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) ra đời một cách ngoạn mục một năm trước, giới chuyên môn cho rằng việc tìm người làm chủ tịch VFF vẫn có thể bất ngờ cho đến phút cuối. Thời điểm khi VPF ra đời, chính ông Hỷ từng nói: “Tôi có thể giới thiệu anh Nguyễn Đức Kiên (Chủ tịch CLB Bóng đá Hà Nội) làm chủ tịch VFF thay tôi”.
Có thể phát biểu đó xuất phát từ sự “tự ái” với VPF, nhất là khi ông Hỷ chịu rất nhiều chỉ trích trong chuyện bản quyền truyền hình ký với AVG nhưng biết đâu, nếu bầu Kiên nhận được sự ủng hộ từ nhóm các ông bầu của VPF hiện tại thì ông cũng có thể là ứng viên sáng giá.
Ngoài ra, với mô hình doanh nghiệp điều hành bóng đá, bản thân VFF cũng cần những nguồn thu từ doanh nghiệp để lo cho công tác đào tạo trẻ, nâng chất đội tuyển quốc gia... rất có thể ông Lê Hùng Dũng, Phó Chủ tịch VFF, phụ trách tài chính, sẽ được cất nhắc. Ông Dũng là người dung hòa được lợi ích giữa VFF và VPF, luôn có tiếng nói quan trọng của cả hai phía.
Ông Dũng từng khẳng định việc chọn lãnh đạo cao nhất của VFF phải do Đại hội VFF quyết định, có thể là ở đại hội thường niên vào tháng 10 này. Thế nhưng, với công việc kinh doanh bận bịu, lại nghĩ đến chuyện hàn gắn mối quan hệ chưa được tốt giữa VFF và VPF, xem ra ông Dũng khó dồn 100% tâm huyết cho bóng đá.

 

Xem chi tiết »

Trung Quốc nâng cấp vũ khí hạt nhân đối chọi Mỹ

19-07-2012 07:35:13

 

Trung Quốc nâng cấp vũ khí hạt nhân đối chọi Mỹ

Thứ Năm, 19/07/2012 09:51

(NLĐO) – Trung Quốc cần hiện đại hóa vũ khí hạt nhân để đối phó với những tác động gây bất ổn của hệ thống phòng thủ tên lửa theo kế hoạch do Mỹ hậu thuẫn, một quan chức quân đội cấp cao của Trung Quốc cho biết hôm 18-7.

Tên lửa Trung Quốc
 
Phát biểu về việc Mỹ triển khai lá chắn tên lửa, Thiếu tướng Chu Thành Hồ, Giám đốc Viện Nghiên cứu chiến lược thuộc Đại học Quốc phòng Trung Quốc khẳng định: “Hệ thống phòng thủ tên lửa này làm suy yếu sự ổn định chiến lược”.

“Chúng tôi phải duy trì khả năng răn đe”, ông Chu nói bên lề một cuộc hội thảo về giải trừ vũ khí hạt nhân tại Vienna (Áo) ngày 18-7, đề cập tới một học thuyết quân sự mà đối phương sẽ từ bỏ sử dụng vũ khí hạt nhân khi mà họ cũng có thể chịu hậu quả nặng nề.
 
Mỹ đang chi khoảng 10 tỉ USD một năm để phát triển, thử nghiệm và triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa, vốn cũng bao gồm lá chắn châu Âu trong khuôn khổ một hệ thống nhiều tầng.

Các hệ thống phòng thủ cũng bao gồm các tên lửa đánh chặn được đặt trên các tàu có thể được triển khai tại Trung Đông và Thái Bình Dương- chẳng hạn để hình thành lá chắn chống lại Triều Tiên, cùng các các tên lửa đánh chặn trên bộ tại những kho chứa tên lửa ở Alaska và California.

Phía Mỹ cho hay hệ thống tại châu Âu - dự kiến được triển khai theo 4 giai đoạn cho tới năm 2020 - nhằm chống lại mối đe doạ tiềm tàng từ Iran và không gây ra nguy cơ nào đối với Nga.
 
Tuy nhiên Moscow nói rằng hệ thống tên lửa đánh chặn mà Mỹ và NATO đang triển khai sẽ có thể phá huỷ các đầu đạn đang bay của nước này vào khoảng năm 2018, làm rối loạn quyền lực hậu Chiến tranh Lạnh.

Những bình luận của ông Chu - người từng có ý kiến rằng Trung Quốc có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu Mỹ can thiệp quân sự vào cuộc xung đột liên quan tới Đài Loan - cho thấy lo ngại của Nga cũnglà lo ngại của Trung Quốc.

Trung Quốc “sẽ phải hiện đại hoá kho vũ khí hạt nhân” vì việc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa “có thể làm giảm sự tin cậy của khả năng răn đe hạt nhân”, ông Chu nói.
 
" Bởi vậy, Bắc Kinh sẽ phải cải thiện các khả năng sống sót, xâm nhập…, nếu không sẽ rất khó để chúng ta duy trì khả năng răn đe hạt nhân”, ông Chu nói thêm.

Joseph Cirincione, chủ tịch Quỹ Ploughshares, một tổ chức an ninh toàn cầu, cho biết bất kỳ nhà hoạch định quân sự Mỹ nào ở vị trí của ông Chu cũng sẽ suy nghĩ như vậy.
 
Các hệ thống chống tên lửa được lên kế hoạch và các vũ khí tối tân khác trong tương lai “về mặt lý thuyết giúp Mỹ có thể phát động một cuộc tấn công phủ đầu vào Trung Quốc, đánh bại khoảng 40 tên lửa tầm xa của nước này và đánh chặn bất kỳ tên lửa nào có thể được phóng đi để đáp trả”, ông Cirincione nói.

“Tuy nhiên, các hệ thống phòng thủ tên lửa luôn buộc các nước khác phải cải tiến và tăng cường các vũ khí tấn công”, ông Cirincione, người cũng tham dự cuộc hội thảo hôm 18-7 tại Vienna, cho biết trong một email.
 
Hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu sẽ bao gồm tổ hợp đánh chặn tên lửa tại Ba Lan và Romania và một radar tại Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các tên lửa đánh chặn và radar trên các tàu ở Địa Trung Hải.

Mỹ và Nga sở hữu phần lớn các vũ khí hạt nhân của thế giới. Trung Quốc, Pháp và Anh là 3 nước khác được chính thức công nhận là các quốc gia sở trang bị vũ khí hạt nhân, nhưng kho vũ khí của họ nhỏ hơn nhiều.

Trung Quốc cực kỳ bảo mật thông tin về kho vũ khí hạt nhân của mình. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Trung Quốc có khoảng 130-195 tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

 

Xem chi tiết »

Mánh khóe tăng giá điện

19-07-2012 07:34:40

 

Mánh khóe tăng giá điện

Thứ Tư, 18/07/2012 22:18

Theo ông Lê Minh Khái, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước, những khoản lãi từ các hoạt động khác của EVN là trên 3.300 tỉ đồng. Nếu đưa những khoản lãi này vào cơ cấu giá điện thì giá điện sẽ giảm khoảng 34 đồng/KW

Những vấn đề liên quan đến việc tại sao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) liên tục đòi tăng giá điện thời gian qua đã phần nào được hé mở trong cuộc họp báo báo cáo kiểm toán năm 2011 về niên độ ngân sách năm 2010 do Kiểm toán Nhà nước tổ chức ngày 18-7 tại Hà Nội.

Lỗ nặng nhưng lĩnh lương “khủng”

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cho thấy EVN đã đầu tư ra ngoài ngành với số tiền hơn 4.551 tỉ đồng, bằng 4,13% vốn điều lệ. Việc đầu tư này đã phần nào ảnh hưởng tới việc thực hiện nhiệm vụ kinh doanh chính và nhiệm vụ chính trị được Nhà nước giao. Việc quản trị kém và ảnh hưởng chung của khủng hoảng kinh tế thế giới cũng khiến hoạt động đầu tư của tập đoàn này mang lại hiệu quả thấp, thậm chí thua lỗ. Năm 2010, EVN lỗ đến 8.416 tỉ đồng.

Theo con số Kiểm toán Nhà nước công bố, tỉ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư vào tài chính, chứng khoán, bất động sản của EVN là 7,83%, hoạt động viễn thông lỗ 1.057,7 tỉ đồng (chưa bao gồm 1.026 tỉ đồng thiết bị đầu cuối chưa phân bổ từ năm 2006-2008). Nhiều tài sản cố định đã hoàn thành nhưng chưa quyết toán phải tạm tăng nguyên giá như Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia là 22.479 tỉ đồng, Công ty Điện lực Hải Phòng 282,8 tỉ đồng.
Trong khi kỹ sư, công nhân EVN thu nhập không cao thì 
thu nhập bình quân cơ quan văn phòng EVN lên đến 27,4 triệu đồng/người/tháng. 
Trong ảnh: Kỹ sư EVN đang vận hành Nhà máy Thủy điện Sê San 3A. Ảnh: HÀ THÁI
Trong năm 2009-2010, Công ty Điện lực Hải Phòng huy động và sử dụng vốn sai mục đích, phát sinh vượt so với kế hoạch nên không cân đối được nguồn vốn 300 tỉ đồng, đến ngày 31-12-2010, số tiền mất cân đối là 191 tỉ đồng. Cổ đông của Công ty CP Thủy điện A Vương và Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng chưa góp đủ vốn điều lệ như cam kết với số tiền lần lượt là 527 tỉ đồng và 564 tỉ đồng.

Tuy nhiên, EVN vẫn trả lương cho nhân viên thuộc diện ngất ngưởng so với mặt bằng chung hiện nay. Thu nhập bình quân chung của công ty mẹ EVN năm 2010 là 13,7 triệu đồng/người/tháng, trong đó thu nhập bình quân ở cơ quan văn phòng trên 27,4 triệu đồng.

EVN hưởng lợi, người dân chịu thiệt

Theo ông Lê Minh Khái, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước, khi xem xét các khoản thu chi của EVN, Kiểm toán Nhà nước thấy rằng có nhiều khoản thu đã không được tính vào giá thành kinh doanh điện. Thứ nhất là những khoản thu liên quan đến cho thuê cột điện, thanh lý vật tư hàng hóa đã đầu tư cho ngành điện và công suất phản kháng,…
Ông Khái cho biết theo quy chế quản lý tài chính hiện nay, những khoản thu từ việc này phải được tính vào cơ cấu giá điện. Số tiền EVN thu từ hoạt động này, theo ước tính của Kiểm toán Nhà nước, khoảng trên 400 tỉ đồng. Hai là, những khoản thu có lãi từ hoạt động tài chính, hoạt động liên doanh liên kết và lãi sản xuất khác trên 2.900 tỉ đồng cũng không được EVN tính vào cơ cấu giá điện. Theo ông Lê Minh Khái, nếu cơ chế thay đổi và EVN cộng cả những khoản lãi thu được đó vào cơ cấu giá điện thì có thể sẽ giảm khoảng
34 đồng/KW.

Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị Chính phủ yêu cầu EVN rà soát, sửa đổi, bổ sung quy chế tài chính theo hướng các khoản thu liên quan về sản xuất kinh doanh điện nêu trên phải được hạch toán giảm giá thành điện nhưng có tính đến đặc thù của các đơn vị trong ngành điện và phù hợp với từng thời điểm cụ thể.

Bộ GD-ĐT thu học phí vượt quy định 59,1 tỉ đồng

Tại buổi họp báo, ông Đào Văn Dũng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp - Kiểm toán Nhà nước, cho biết Bộ GD-ĐT đã thu học phí vượt quy định 59,1 tỉ đồng, Bộ Công Thương thu vượt quy định 146,5 tỉ đồng, Đại học Quốc gia TPHCM là 37,3 tỉ đồng. Riêng các khoản thu ngoài chế độ xảy ra ở Bộ GD-ĐT lên tới 35,9 tỉ đồng, Đại học Quốc gia TPHCM 9,7 tỉ đồng, Đại học Quốc gia Hà Nội là 2,6 tỉ đồng.
Giật mình nhất là việc 34/34 tỉnh, TP được kiểm toán về quản lý ngân sách Nhà nước đều chi vượt dự toán chi thường xuyên được HĐND địa phương giao đầu năm. Có 21/34 địa phương sử dụng nguồn tăng thu không đúng quy định với tổng số tiền khoảng 676 tỉ đồng.

Theo số liệu kiểm toán, tổng số nợ phải thu của 21 tập đoàn, tổng công ty đến hết năm 2010 là 56.656 tỉ đồng, nợ phải thu trên tổng tài sản là 9,7% và trên vốn chủ sở hữu là 36,09%. Đặc biệt, 11/21 tập đoàn, tổng công ty hoạt động chủ yếu trên vốn chiếm dụng, vốn vay.

 

 

Xem chi tiết »

Hãi hùng cà phê "đểu" - Kỳ 3: Quy mô khổng lồ

19-07-2012 07:33:47

 

Hãi hùng cà phê "đểu" - Kỳ 3: Quy mô khổng lồ

Trong quá trình tìm hiểu quy trình chế biến “cà phê nhưng không có cà phê”, chúng tôi phát hiện cơ sở rang xay cà phê Thông Phát ở số 108 Tô Hiệu, P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú, TP.HCM.

>> Hãi hùng cà phê “đểu”
>> Hãi hùng cà phê "đểu" - Kỳ 2: Đậu nành + 15 hóa chất = cà phê

Tỏa khắp các tỉnh thành

Vào một ngày đầu tháng 7, chúng tôi ngồi uống cà phê gần một phòng vé đi các tỉnh miền Trung ở Q.Tân Phú, nghe nhóm tài xế xe khách ngồi bàn tán rôm rả về chuyện xe của họ chở cà phê về Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng nhưng thực chất là đậu nành rang tẩm hóa chất. Từ nguồn tin này, chúng tôi bí mật theo dõi xác minh thì phát hiện ra cơ sở rang - xay cà phê Thông Phát ở Q.Tân Phú.

 cà phê đểu
Bao bì của các cơ sở mua đậu nành rang của cơ sở Thông Phát về để chế biến “cà phê” - Ảnh: Thanh Tùng - Đàm Huy

Theo chúng tôi tìm hiểu, hằng tuần, cơ sở này đều chuyển một lượng lớn đậu nành rang tẩm hóa chất bằng xe khách về miền Trung, miền Tây; nơi tập kết hàng là một số phòng vé ở Q.Tân Phú, Q.Tân Bình và bến xe miền Tây. Khoảng 9 giờ 30 ngày 11.7, chúng tôi phát hiện công nhân của cơ sở Thông Phát chở 5 bao tải lớn đậu nành rang thơm mùi cà phê đến một phòng vé ở Q.Tân Phú; sau đó 5 bao tải này được chất vào hầm xe khách 45 chỗ ngồi đi về miền Trung. “Trước đây, tôi thường chở về H.Núi Thành nhiều bao tải thơm mùi cà phê và gần đây nhất là chở về H.Thăng Bình (Quảng Nam). Sau này, tôi mới phát hiện các bao tải thơm mùi cà phê thực chất toàn là đậu nành rang tẩm hóa chất. Từ đó, tôi thấy cà phê là sợ, không dám uống nữa”, một chủ xe tiết lộ.

Chúng tôi còn phát hiện nhiều cơ sở mua đậu nành tẩm  hóa chất của Thông Phát về xay, vào bao in nhãn hiệu đàng hoàng, rồi mang đi bỏ mối cho các quán cà phê trên khắp địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận. Liên lạc với một người tên B., chủ nhãn hiệu cà phê Q.B ở H.Bình Chánh (một trong những khách hàng của Thông Phát), người này cho biết chuyên bỏ mối cho một số quán cà phê lớn ở khu vực Q.Bình Tân, Q.6, Q.7 và Nhơn Trạch (Đồng Nai). Riêng khu vực trung tâm là do một đứa cháu đi bỏ. Người này còn khoe đang bỏ mối cho một quán cà phê sân vườn sang trọng ở Q.6. Còn chủ nhãn hiệu cà phê T.N ở H.Bình Chánh (cũng lấy cà phê của Thông Phát) bỏ hàng cho nhiều quán cà phê trên đường Hải Triều (gần khu vực tòa nhà 64 tầng), đường Ngô Đức Kế, Huỳnh Thúc Kháng (Q.1). Giá cà phê từ 60.000 - 120.000 đồng/kg. Chúng tôi liên lạc với ông chủ cà phê S.G thì ông này “nổ”, công ty cung cấp cà phê “xịn” 100% cho khắp cả nước; đặc biệt cho các quận trung tâm TP.HCM. Công ty có đến 19 loại cà phê khác nhau với giá từ 65.000 -  265.000 đồng/kg.

Vừa chế biến vừa gia công

Có 5 công ty ở vùng ven được liệt vào hàng “đại gia”, mỗi ngày, mỗi công ty tung ra thị trường ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bình Phước... khoảng trên dưới 10 tấn đậu nành dưới vỏ bọc “cà phê đặc biệt”. Các công ty này bỏ mối hai loại hàng: loại đậu nành và bắp đã tẩm xong hóa chất và loại cà phê bột “đểu”. Theo một “trùm” rang cà phê thâm niên 10 năm ở Hóc Môn, chỉ tính 5 công ty kể trên, mỗi ngày cung cấp ra thị trường hàng chục tấn cà phê đểu đóng gói trong những bao bì sang trọng. Còn các cơ sở nhỏ lẻ ở khắp các phường xã thì cũng cung cấp từ 1 đến 3 tấn/ngày.

Cơ sở chế biến cà phê Xuân Hoành ở P.Trung Mỹ Tây (Q.12), mặc dù chưa có tiếng tăm, nhưng có 2 lò rang gia công đậu nành với công suất 120 kg/mẻ; không chỉ chế biến cà phê đậu nành hạt, còn đóng gói “Cà phê đặc biệt Xuân Hoành” đi bỏ mối cho các quán lớn nhỏ. Cơ sở này cứ 1 tháng cung cấp cho một công ty cà phê có tiếng ở Quảng Ngãi 1 tấn đậu nành đã tẩm thành cà phê... Sau khi có đủ thông tin, PV Thanh Niên phối hợp với Đội CSĐT tội phạm kinh tế và chức vụ Công an Q.12 tiến hành khám xét. Khi kiểm tra hóa đơn, chứng từ phát hiện cơ sở Xuân Hoành cung cấp cho nhiều công ty cà phê ở nhiều tỉnh thành từ Quảng Ngãi trở vào. Một cán bộ Công an Q.12 bất ngờ vì phát hiện cơ sở cà phê Xuân Hoành bỏ mối cho hàng chục quán cà phê lớn nhỏ ở quận 12, trong đó có cả những quán cà phê vị này "ghiền" uống. 12 loại hóa chất bị lập biên bản, trong đó có loại đường sodium cyclamate của Trung Quốc bị nghiêm cấm sử dụng cho vào thực phẩm vì nó gây hại cho sức khỏe con người.

Mặc dù chuyên chế biến cà phê bằng đậu nành và hóa chất, cà phê Xuân Hoành vẫn được Sở Y tế TP.HCM cấp giấy chứng nhận “Phù hợp với các quy định hiện hành về chất lượng, vệ sinh, an toàn thực phẩm và được phép lưu hành...”.

 

“Thay đổi nguồn gốc”

Ông H.T - một chuyên gia trong lĩnh vực hóa chất, phụ gia ở TP.HCM - cho hay: 100% các cơ sở sản xuất cà phê mà không làm từ hạt cà phê thật đều mua hóa chất, phụ gia, phẩm màu tại chợ Kim Biên, Q.5. Một số đầu nậu sau khi nhận thành phẩm cà phê “đểu” từ các cơ sở gia công (chẳng hạn như cơ sở Thông Phát), sẽ phân phối lại cho các điểm bán sỉ lớn, nhỏ, hoặc trực tiếp cho “đội quân” của mình phân phối đến các quán cà phê, quán nước từ TP đến các tỉnh thành; hoặc đưa về các tỉnh có trồng cà phê để “thay đổi nguồn gốc” rồi đưa lại bán ngay tại TP - nơi mà chính cà phê “đểu” ra lò.

Khi Báo Thanh Niên phối hợp cùng Thanh tra Sở Y tế TP.HCM tiến hành kiểm tra cơ sở rang, xay cà phê, ngũ cốc Thông Phát (số 108 Tô Hiệu, P.Hiệp Tân, Q.Tân Phú), các thành viên trong đoàn thanh tra không khỏi ngạc nhiên khi nơi đây để hàng trăm bao hạt đậu nành, bắp (nguyên liệu có, đã rang rồi có) trong một khuôn viên rất rộng lớn nằm ngay mặt tiền đường. Đại diện cơ sở, ông Lê Minh Thông cũng rất “tự nhiên” khi cho phóng viên, đoàn thanh tra biết là cơ sở ông chủ yếu nhận gia công rang “cà phê” theo đơn đặt hàng của khách từ TP.HCM đến các tỉnh miền Trung.

Thanh Tùng

 

 cà phê đểu
Người đàn ông chở đậu nành rang về đến nhà ở H.Bình Chánh

cà phê đểu
Các cơ sở nhỏ lẻ mua đậu nành rang về chế biến thành “cà phê” mang đi bỏ

cà phê đểu
Đậu nành rang “cà phê” được đưa về H.Thăng Bình, Quảng Nam tiêu thụ

 

Xem chi tiết »

Đề xuất vũ trang cho ngư dân Trung Quốc: Mưu đồ thâm hiểm!

19-07-2012 07:32:41

 

Đề xuất vũ trang cho ngư dân Trung Quốc: Mưu đồ thâm hiểm!

(TNO) Một quan chức hàng đầu trong ngành ngư nghiệp Trung Quốc thúc giục chính phủ nước này vũ trang và huấn luyện quân sự cho 100.000 ngư dân Trung Quốc để tràn xuống biển Đông đối đầu với các nước trong khu vực.

Đề xuất cực kỳ thâm hiểm về việc biến những ngư dân Trung Quốc thành dân quân được ông Hạ Kiến Bân, Chủ tịch Tập đoàn quốc doanh Ngư nghiệp Bảo Sa tại tỉnh Hải Nam, đưa ra trong một bài bình luận trên tờ Thời báo Hoàn cầu ngày 28.6.

Ông Hạ Kiến Bân tuyên bố: “Nếu chúng ta đưa 5.000 tàu cá ra biển Đông, sẽ có 100.000 ngư dân tại đó… Và nếu chúng ta biến họ thành những dân quân, cấp vũ khí cho họ, chúng ta sẽ có một lực lượng quân sự mạnh hơn tất cả các nước khác ở biển Đông gộp lại”.

Mưu đồ thâm hiểm về việc vũ trang cho ngư dân Trung Quốc
 Tàu cá Trung Quốc tại cảng Tam Á ở tỉnh Hải Nam - Ảnh: Reuters

Quan chức ngành ngư nghiệp Trung Quốc kín đáo tiết lộ rằng Trung Quốc không gặp vấn đề gì với việc triển khai nhiều tàu cá. “Chỉ riêng tại tỉnh Hải Nam, chúng ta hiện có hơn 23.000 tàu cá, với 225.000 ngư dân lão luyện”, ông Hạ phát biểu.

“Mỗi năm, từ tháng 5 đến tháng 8, khi hoạt động đánh bắt tạm ngưng, chúng ta nên huấn luyện các ngư dân/dân quân kỹ năng đánh bắt, sản xuất và hoạt động quân sự, biến họ thành lực lượng dự bị trên biển, và sử dụng họ để giải quyết các vấn đề tại biển Đông”, ông này tiếp tục.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã liên tục sử dụng tàu cá để gia tăng khiêu khích với gần như tất cả các nước trong khu vực, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Philippines.

Các tàu cá Trung Quốc dưới sự hộ tống của những tàu ngư chính và hải giám đã ồ ạt đổ xuống biển Đông, làm gia tăng căng thẳng tại khu vực.

Cụ thể, trong vài tháng qua, hàng chục tàu cá Trung Quốc liên tục xuất hiện tại bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp với Philippines tại biển Đông.

Mới đây nhất, một đội 30 chiếc tàu cá Trung Quốc đã xuất hiện tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam và đánh bắt trái phép tại đây. Hoạt động phi pháp này hiện vẫn tiếp diễn bất chất những phản đối của phía Việt Nam.

Các tàu cá Trung Quốc thường rất hung hăng khi đối đầu với các tàu công vụ nước ngoài, không ngần ngại đâm tàu vào lực lượng tuần duyên của các nước.

Vào hôm 17.7, lực lượng tuần duyên Nga đã bắt giữ hai tàu cá Trung Quốc sau khi buộc phải nổ súng để khống chế các tàu này, theo truyền thông Nga. Các tàu cá Trung Quốc bị tố cáo đã đâm vào tàu tuần duyên Nga.

Các ngư dân Trung Quốc cũng liên tục đụng độ với lực lượng tuần duyên các nước Nhật Bản, Hàn Quốc. Vào ngày 30.4, nhà chức trách Hàn Quốc cho biết 9 ngư dân Trung Quốc đã bị bắt sau khi dùng dao đâm khiến bốn cảnh sát biển Hàn Quốc bị thương. Vào ngày 19.4, một ngư dân Trung Quốc tên Trần Đại Vị đã bị tuyên án 30 năm tù vì đâm chết một cảnh sát biển Hàn Quốc vào tháng 12.2011.

Thậm chí, tại một đất nước bé nhỏ và xa xôi như Palau, nằm cách tỉnh Hải Nam hơn 2.900 km, các ngư dân Trung Quốc cũng đối đầu với nhà chức trách địa phương. Vào ngày 2.4, cảnh sát đảo quốc Palau đã bắn chết một ngư dân Trung Quốc và bắt giữ 25 người khác, những người bị Palau tố cáo đánh bắt trộm trong vùng biển nước này. Nhà chức trách Palau khi đó đã tố cáo các ngư dân Trung Quốc cố tình đâm vào tàu tuần duyên của họ.

 

Xem chi tiết »

Những khu 'đất vàng' hoang phí nhất thủ đô

19-07-2012 07:31:56

 

Những khu 'đất vàng' hoang phí nhất thủ đô

Hàng trăm nghìn m2 đất có vị trí, hạ tầng đẹp ở khắp các khu đô thị mới đang bị bỏ hoang hoặc biến thành sân bóng, bãi xe, cửa hàng phế liệu... UBND Hà Nội yêu cầu có biện pháp xử lý trước 15/8.
'Đất vàng' bị bỏ hoang giữa thủ đô

Dự án Công viên Hồ điều hòa Nhân Chính (quận Thanh Xuân) được UBND TP Hà Nội giao chủ đầu tư và bàn giao đất cho Công ty Cổ phần tập đoàn Vina Megastar từ tháng 3/2011. Khu đất có diện tích trên 132.000 m2, giáp 3 mặt đường Hoàng Minh Giám, Lê Văn Lương, Khuất Duy Tiến.
Tuy nhiên, quá 12 tháng, khu đất vẫn bị bỏ hoang. Sở Tài nguyên Môi trường kiến nghị thu hồi văn bản giao chủ đầu tư để giao cho UBND quận Thanh Xuân thực hiện dự án theo đề nghị của quận này.
Cạnh khu đất này là lô đất rộng hơn 50.000 m2, ngay mặt đường Trần Duy Hưng (đối diện siêu thị Big C) cỏ mọc cao quá đầu người, hàng rào quây tôn chỉ còn trơ khung sắt.
Nhìn từ trên cao, "khu đất vàng" giáp 4 mặt đường lớn này ngoài một phần làm sân bóng, bãi đỗ xe thì hầu như bỏ không,
Nam Đàn Plaza, dự án từng được quảng bá là tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng, khu vui chơi giải trí, văn phòng... có tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng nằm trên lô đất rộng gần 10.000 m2.
Với vị trí mặt ngay mặt đường Phạm Hùng, gần tòa nhà Keangnam nhưng giờ đây, đằng sau tấm pano quảng bá dự án rách nát là cửa hàng bán vật liệu xây dựng, gara sửa chữa ôtô và hàng loạt sân bóng mini.
Được cấp chứng nhận thuê đất từ 2006, sau hai lần chuyển đổi, chủ đầu tư là Công ty TNHH dịch vụ xuyên Thái Bình Dương (nay là Công ty CP Địa ốc Dầu khí viễn thông) vẫn chưa có động thái khởi công trên khu đất đẹp này. Sở Tài nguyên Môi trường đã có ý kiến đề nghị rà soát dự án để có phương án thu hồi hoặc gia hạn quyết định đầu tư; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt việc sử dụng đất sai mục đích.
Trong khi đó, khu đất án ngữ hai mặt tiền của Ngân hàng CP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) có diện tích hơn 5.000 m2 bị quây tôn, bỏ hoang 4 năm nay.
Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội xác định, Vietcombank đã vi phạm Luật Đất đai và đề nghị UBND quận Cầu Giấy căn cứ quy chế đấu giá quyền sử dụng đất lập hồ sơ thu hồi đất.
Qua đợt kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trong số 33 khu đất được kiểm tra (trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ, và Từ Liêm) có 19 khu đất bỏ hoang với tổng diện tích hơn 300.000 m2 và 10 khu đất sử dụng sai mục đích có diện tích gần 160.000 m2 (làm bãi đỗ xe, sân bóng đá mini, cửa hàng thu gom phế liệu, quán ăn, gara sửa xe ôtô....).

Theo Phó chủ tịch UBND Hà Nội Vũ Hồng Khanh, để xử lý nghiêm, dứt điểm các trường hợp vi phạm, các quận, huyện, phải tiếp tục kiểm tra, rà soát tiến độ thực hiện đối với các dự án đã được giao chủ đầu tư. Trong đó, đặc biệt chú ý các dự án được bàn giao đất đã giải phóng mặt bằng, chưa có quyết định giao đất cho thuê đất nhưng đã quá thời hạn 12 tháng vẫn để đất trống, chưa sử dụng, sử dụng sai mục đích... Ông Khanh yêu cầu các sở, ngành liên quan đề xuất, báo cáo UBND thành phố chỉ đạo xử lý trước ngày 15/8.

 

Xem chi tiết »

Yêu cầu Đài Loan dừng vi phạm chủ quyền Việt Nam

19-07-2012 07:30:53

 

Yêu cầu Đài Loan dừng vi phạm chủ quyền Việt Nam

Việt Nam phản đối sau khi giới truyền thông Đài Loan đưa tin chính quyền đảo này đang xem xét kế hoạch kéo dài đường băng trên một đảo thuộc Trường Sa, yêu cầu chấm dứt dự định vi phạm chủ quyền của Việt Nam.
Đài Loan tính kéo dài đường băng ở Ba Bình

Bia chủ quyền
Bia chủ quyền trên đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: biengioilanhtho.gov.vn.

Ngày 15/7, mạng Thời báo Tự do của Đài Loan đưa tin chính quyền hòn đảo đang xem xét việc kéo dài thêm 500 m đường băng trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa. Cùng ngày, hãng thông tấn CNA của Đài Loan cũng cho biết phía Đài Loan đưa một đoàn học giả trẻ thuộc Đại học Thành Công ra đảo này. 

Trước những thông tin của giới truyền thông Đài Loan, hôm qua đại diện Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Mọi hoạt động của các bên tại khu vực quần đảo Trường Sa mà không có sự chấp thuận của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây căng thẳng tình hình Biển Đông”, đại diện Ủy ban Biên giới Quốc gia nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu phía Đài Loan “chấm dứt các hoạt động và kế hoạch tương tự", TTXVN dẫn thông báo của Ủy ban Biên giới. 

Trước đó, ngày 11/7, trong một bài viết đăng trên mạng Phượng Hoàng (Hong Kong), Ủy viên Trung ương Quốc dân Đài Loan Khâu Nghị cho rằng vùng biển xung quanh đảo Ba Bình "thuộc chủ quyền Đài Loan".

Đại diện của Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao đã lên tiếng “bác bỏ phát biểu sai trái này”.

Đảo Ba Bình nhìn từ trên trên không. Google Maps.

Ba Bình là đảo lớn nhất trong số các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, nằm cách đảo Đài Loan tới 1.376 km, theo AFP. Đường băng hiện nay dài 1.150 mét trên đảo, do Đài Loan xây dựng năm 2006 bất chấp sự phản đối của Việt Nam.

Trường Sa là đối tượng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ của các nước Việt Nam, Philippines, Brunei, Malaysia và Trung Quốc. Đài Loan - hòn đảo mà Trung Quốc khẳng định là một phần lãnh thổ cần phải thống nhất cho dù phải sử dụng vũ lực - cũng tự tuyên bố chủ quyền với đảo Ba Bình.

Mới đây Đài Loan đã triển khai thêm binh sĩ và quân lực trên đảo; một số quan chức và nhà lập pháp Đài Loan cũng ra đảo hồi tháng 5, nhằm củng cố tuyên bố của họ. Đài Bắc còn lập một đội đặc nhiệm không quân có khả năng triển khai xuống Biển Đông chỉ trong vòng vài giờ.

Việt Nam nhiều lần ra tuyên bố kịch liệt phản đối mỗi khi Đài Loan có hành vi xâm phạm chủ quyền đảo Ba Bình của Việt Nam. Năm ngoái, Đài Loan cho tập trận bắn pháo trên đảo này. Tháng 2/2008, người đứng đầu chính quyền Đài Loan khi đó là ông Trần Thủy Biển đã ra đảo Ba Bình. Những việc làm này "là sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam và gây căng thẳng trong khu vực", đại diện ngoại giao Việt Nam lên án.

Xem chi tiết »