'Chưa đến lúc mua vàng'
27-06-2013 17:03:41

'Chưa đến lúc mua vàng'

Nhu cầu tích trữ, đầu tư vàng luôn thường trực, đặc biệt mỗi khi thị trường có sóng. Tuy nhiên cả giới chuyên gia lẫn doanh nghiệp đều cho rằng giá sẽ còn giảm nữa.
vang-trong-nuoc-1372305804_500x0.jpg
Hầu hết chuyên gia, doanh nghiệp đều tin rằng giá vàng trong nước sẽ rẻ hơn 2 đến 3 triệu đồng so với hiện nay sau thời điểm 30/6. Ảnh: Anh Quân

30/6 đang là thời điểm được cả thị trường chờ đợi. Đây là ngày các ngân hàng sẽ phải hoàn thành việc trả lại cho khách số vàng đã huy động từ trước. Để tất toán kịp, giới ngân hàng đang chạy nước rút mua vàng đấu thầu. Giới kinh doanh nhẩm tính 80% số vàng đấu thầu đã bán ra (cho đến phiên thứ 35 là 34,2 tấn) là về tay các ngân hàng. Cũng vì để những đơn vị này kịp tất toán, sáng nay Ngân hàng Nhà nước mạnh tay bán ra 1,5 tấn, thay vì một tấn như thường lệ.

Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty vàng Việt Nam (VGB) nhận định, sau ngày 30/6, khi các tổ chức tín dụng tất toán xong trạng thái dư nợ huy động vàng thì sẽ giảm đi một lực cầu đáng kể. Khi đó, giá vàng trong nước chắc chắn sẽ giảm xuống và về gần hơn với thế giới.

Theo ông, sau 30/6, chênh lệch giữa hai thị trường có thể sẽ được rút ngắn xuống còn khoảng 2-3 triệu đồng mỗi lượng, thay vì 5 đến 6 triệu đồng như hiện nay .

Giám đốc kinh doanh của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) Nguyễn Ngọc Trọng cho rằng nếu gặp các điều kiện thuận lợi và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục can thiệp một cách khéo léo, thì giá trong nước sẽ giảm dần sau 30/6.

"Sau đó một tháng, vàng trong nước có thể giảm 3 triệu đồng so với hiện nay, với điều kiện thị trường quốc tế diễn biến thuận lợi, không đột biến tăng mạnh trở lại", đại diện PNJ dự báo.